Review sách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản – Akehashi Daiji

Các đã bạn biết về văn hóa và cách nuôi dạy con của Nhật Bản thông qua các trang thông tin điện tử, các kênh Youtube hoặc Tivi. Điều đó khiến cho các bậc phụ huynh tò mò và muốn tận mắt chứng kiến môi trường giáo dục trẻ ở lứa tuổi mầm non tại Nhật Bản.

Để được trải nghiệm thực tế ấy không hề dễ dàng. Nhưng các bạn có thể trải nghiệm ngay điều đó thông qua các đầu sách nuôi dạy con của nhiều tác giả Nhật Bản.

Tiểu biểu nhất đó chính là đầu sách Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản của tác giả Akehashi Daiji. Vậy hãy cùng Digitrends Reviews chúng ta cùng khám phá những điều hấp dẫn trong cuốn sách này nhé!

sach nuoi day con kieu nhat
Đánh giá chi tiết về sách nuôi dạy con kiểu Nhật.

Đôi nét về tác giả Akehashi Daiji

Tác giả Akehashi Daiji là một bác sĩ tâm lý, nhà tư vấn giáo dục có tiếng tại Nhật Bản. Vì vậy, cuốn sách này đã được rất nhiều bậc phụ huynh áp dụng và đã thành công.

tac gia sach nuoi day con kieu nhat
Akehashi Daiji tác giải cuốn sách nuôi dạy con kiểu Nhật.

Cuốn sách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản là món quà ý nghĩa dành tặng cho các phụ huynh. Đặc biệt các bố mẹ trẻ đang và sẽ dạy con. Tác giả cũng đã gợi ý và đưa ra bí quyết thiết thực, hữu ích trong việc nuôi dạy trẻ.

Những nội dung trong cuốn sách được lấy những câu chuyện ngắn của chính tác giả trong nhiều năm công tác cùng với các hình họa sinh động.

Nội dung Tập sách “Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản”

Với nội dugn chính của cuốn sách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản này bao gồm 22 chương. Trong đó chương đầu tiên chính là liệt kê những biểu hiện đáng lo ngại ở trẻ. Với những biểu hiện đó có thể cho thấy không phải do trẻ không được dạy dỗ cẩn thận hay được nuông chiều mà sinh ra tính ích kỷ.

Đối với các chương còn lại là những câu chuyện chia sẻ chân thành trên phương diện khoa học lẫn kinh nghiệm từ tác giả. Qua đó, tác giả giúp mọi người có thể hiểu hơn về con trẻ của mình. Cũng như trách nhiệm dạy dỗ cao cả của mình.

review sach nuoi day con kieu nhat
Review bộ cuốn sách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản.

Sau khi tập 1 xuất bản và nhận được nhiều độc giả đón đọc. Cùng với một lượng thư và câu hỏi khổng lồ của các bậc cha mẹ về những khúc mắc. Và các tình huống khó khăn trong việc nuôi dạy con. Theo đó, tác giả đã viết tiếp tập 2 dưới dạng câu hỏi và trả lời, xoay quanh chính những nội dung thư hỏi của cha mẹ.

Click ngay: 10 cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua

Những điều lôi cuốn và hấp dẫn trong cuốn sách

Điều hấp dẫn và lôi cuốn nhiều độc giả chính là mẫu bìa sách ấn tượng với hình ảnh minh họa sinh động. Cùng với tựa đề đơn giản và đi thẳng vào các nội dung cần nói.

Những điều mà tác giả viết trong cuốn sách hết sức giản dị và tràn đầy tình yêu thương. Như một kim chỉ nam dẫn đường cho cha mẹ trong cách ứng xử hàng ngày với con cái. Bí quyết “yêu thương và thừa nhận” chính là chìa khóa giúp nuôi dưỡng những đứa trở nên trẻ tự tin, tự lập và hạnh phúc.

Thêm một yếu tố không nhỏ nữa cũng  góp phần làm nên sự lôi cuốn của độc giả dành cho cuốn sách. Đó là tác giả đã viết từ chính những kinh nghiệm. Và cả những sai lầm của bản trong quá trình nuôi dạy con. Chính vì thấu hiểu sự bận rộn của nhiều phụ huynh trong giai đoạn nuôi dạy con còn nhỏ này. Sẽ không có nhiều thời gian để đọc những cuốn sách dày đặc chữ.

Vì vậy, tác giả đã dùng hình ảnh trực quan bằng truyện tranh để minh họa cho những lời khuyên làm cho cuốn sách vừa dễ hiểu, sinh động, vừa tiết kiệm được thời gian cho chính độc giả.

Trích đoạn một vài việc nên làm để giáo dục con trẻ

Và để giúp các bậc phụ huynh chúng ta hiểu hơn về các nội dung trong cuốn sách này. Sau đây Digitrends Việt Nam xin được trích một số đoạn nội bật. Cũng như một vài việc nên làm để giáo dục trẻ theo phương pháp trong cuốn sách nuôi con kiểu Nhật này nhé.

noi day con kieu nhat
Một vài việc nên làm để giáo dục con trẻ theo cuốn sách này.

1. Hãy ngủ cùng con, hãy ôm ấp con thật nhiều

Có nhiều cha mẹ nghĩ rằng nên cho con ngủ riêng để con tự lập. Đó là quan niệm sai lầm. Tác giả đưa ra lời khuyên và sự giải thích thấu đáo nhằm cởi bỏ cho cha mẹ rất nhiều hiểu lầm này.

Giống như hình ảnh bạn thường thấy, em bé được bú no thì sẽ vui vẻ chơi một mình. Vì vậy, sự tự lập chỉ đến khi trẻ đã được thỏa mãn đầy đủ tình yêu thương. Đồng thời trẻ tự tin và tự chủ trong các giai đoạn tiếp theo khi cảm xúc của bé khẳng định bản thân. Bé là người quan trọng với ba mẹ và được nuôi dưỡng khỏe mạnh, vững chắc. Chính yếu tố ôm ấp gần gũi sẽ nuôi dưỡng con tự tin và biết khẳng định bản thân mình.

2. Biểu hiện của con theo từng giai đoạn

  • Giai đoạn 0-3 tuổi: là giai đoạn hình thành việc khẳng định bản thân. Đây là giai đoạn nền móng mà càng vững chắc thì là điều kiện thúc đẩy các giai đoạn tiếp theo.
  • Giai đoạn 4-6 tuổi: là uốn nắn nhân cách thói quen trong sinh hoạt của các bé.
  • Giai đoạn từ 7 tuổi trở lên: Các bé vào môi trường học tập.

Ngoài 3 giai đoạn trên của các bé, trong sách còn phân chia thêm nhiều giai đoạn khác. Từ những thông tin về các biểu hiện của các bé theo từng giai đoạn. Tác giả giúp các phụ huynh hiểu tâm sinh lý của con để điều chỉnh và có cách dạy phù hợp nhất.

3. Hãy lắng nghe câu chuyện con kể

Lời con nói, bạn hãy thừa nhận “Con đã rất chăm chỉ” thay vì câu “Con phải chăm chỉ lên”. Hãy nói nhiều với con câu “Cảm ơn con” mỗi ngày. Hãy cứ chiều chuộng về mặt tình cảm đến năm con 10 tuổi. Và đừng quên điều quan trọng này “Con cái không phải là vật sở hữu của cha mẹ” và “Nuôi dạy con không bao giờ là đúng như mình mong muốn”.

Đó là những lời khuyên của tác muốn gửi đến các bậc cha mẹ và điều này rất cần cho các bậc huynh tại Việt Nam.

Có thể nói cuốn sách “Nuôi dạy con kiểu Nhật – Akehashi Daiji” là những phương pháp rất thực tế và hữu ích cho các bậc cha mẹ. Không những giúp các bé thông minh mà còn toàn diện tinh thần và thể chất ngay từ nhỏ. Điều quan trọng, khi đọc cuốn sách này, các bạn cần vận dụng các bí quyết trên linh hoạt và có chọn lọc để phù hợp với văn hóa Việt Nam để nuôi dạy các bé phát triển toàn diện.

5/5 - (4 bình chọn)
Bình luận của bạn