Bộ chia mạng Switch loại nào tốt nhất: TP-Link, Tenda, Linksys hay Toto-Link?

WiFi và mạng có dây cung cấp tài nguyên từ nhà mạng, được ứng dụng trong xây dựng hệ thống đường truyền mạng internet ảo nhưng hữu ích để truyền tải thông tin, chia sẻ dữ liệu cực hiệu quả. Bộ chia mạng được sử dụng như một giải pháp hữu ích để chia sẻ tài nguyên internet cho nhiều thiết bị máy tính PC ở các khu vực khác nhau.

switch mạng nào tốt nhất

Chất lượng bộ chia mạng quyết định nhiều đến độ khỏe bước sóng, đường truyền ổn định hay không? Để mua switch mạng nào tốt nhất, người dùng cần tìm hiểu về sản phẩm chi tiết để đánh giá lựa chọn phù hợp.

Giới thiệu về bộ chia mạng?

Bộ chia mạng hay còn gọi là Switch là thiết bị chuyển mạch có tác dụng định tuyến, tạo ra các đường truyền kết nối giữa các thiết bị kết nối với Switch để chuyển đổi thông tin, với độ chính xác cao, chuyển dữ liệu đến địa chỉ đích.

Bộ chia mạng đóng vai trò trung tâm, kết nối các đoạn mạch với nhau, để cung cấp thông tin cho nhiều máy tính cùng lúc. Bộ chuyển mạch thuộc thiết bị chuyển mạch lớp 2, có khả năng lựa chọn đường truyền hoặc không tùy theo thiết kế thuật toán đã được cài đặt sẵn.

bộ chia mạng là gì?

Thiết bị đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thiết bị máy tính số lượng lớn, cần được kết nối và chia sẻ dữ liệu với nhau, tạo nên hệ thống làm việc nội bộ.

Có mấy loại bộ chia mạng hiện nay?

Thiết bị mạng được phát triển đa dạng thành nhiều loại, cho người dùng nhiều lựa chọn về tính năng, cấu hình máy khác nhau. Phân loại bộ chia mạng dưới đây sẽ giúp người dùng có lựa chọn phù hợp. Dựa trên khả năng vận hành chuyển đổi tập tin của thiết bị.

phân loại bộ chia mạng hiện nay?

 • HUB – Thiết bị mạng Layer 1 kết nối nhiều máy tính, đoạn mạch với số cổng 4 – 24. Hub đảm nhiệm vai trò trung tâm kết nối các thiết bị mạng, tiếp nhận tập tin và chuyển đổi đến các cổng kết nối ở chế độ Half Duplex. Tuy nhiên HUB không phân biệt được các địa chỉ, thông tin sẽ được truyền đến tất cả các cổng, dễ gây hiện tượng xung đột mạng.
 • Switch – Bộ chia mạng Layer 2 hoặc 3, đảm nhiệm vị trí trung tâm kết nối các thiết bị mạng, với số cổng từ 8 – 24 cổng. Nhiệm vụ của Switch: tiếp nhận thông tin và chuyển đổi đến địa chỉ đích thông qua giao thức kết nối đường truyền. Chế độ hoạt động Full Duplex cho khả năng truyền và nhận tín hiệu cùng lúc. Đường truyền mạng được tối ưu, tập tin được chuyển đến đúng địa chỉ đích.

(Tư vấn mua) bộ chia mạng tốt nhất phù hợp

Thiết bị mạng là những công cụ đắc lực xây dựng hệ thống thiết bị máy tính kết nối mạng, chia sẻ thông tin nhanh chóng hiệu quả. Để lựa chọn bộ chia mạng phù hợp, người dùng cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

Chọn loại bộ chia mạng

Như đã phân loại ở trên, người dùng sẽ có 2 lựa chọn bộ chia mạng: HUB và Switch với những đặc điểm và hiệu quả hoạt động khác nhau. Trong đó:

chọn loại bộ chia mạng switch phù hợp

 • Hub hoạt động trong mạch mạng lớp 1 – Với độ chính xác đường truyền không cao nên ít được ứng dụng. Vận hành hệ thống không tối ưu với quá nhiều tập tin rác.
 • Switch hoạt động ở lớp 2 hoặc 3 – Chuyển đổi tập tin tối ưu, chính xác đến các địa chỉ đích trong hệ thống, không tạo ra các tập tin rác.

Số cổng và tốc độ cổng

Tùy quy mô hệ thống mà người dùng lựa chọn bộ chia mạng với số cổng kết nối phù hợp. Các Switch thừng có số cổng kết nối từ 4 – 24 cổng RJ45 hoặc Ethernet.

kiểm tra số cổng bộ chia mạng

Tốc độ đường truyền mỗi cổng từ 10/100/1000mbps, đáp ứng khả năng chuyển đổi tập tin dung lượng lớn, tốc độ cao. Đồng thời chọn bộ chia mạng có trang bị đèn led báo trạng thái hoạt động thiết bị.

 • Với nhu cầu sử dụng gia đình và văn phòng nhỏ, số cổng từ 4 – 8 là phù hợp.
 • Với nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp, văn phòng với nhiều thiết bị kết nối cần 12 – 24 – 48 cổng.

Thiết kế và chất liệu

Chọn bộ chia mạng có cấu tạo đơn giản, giúp việc cài đặt sử dụng dễ dàng, lắp đặt linh hoạt cho nhiều vị trí. Chất liệu vỏ ngoài của bộ chia mạng thường được làm bằng nhựa cứng, chịu va đập, chịu nhiệt tốt, có trang bị tản nhiệt giúp thiết bị vận hành ổn định trong thời gian dài.

kiểm tra chất liệu bộ chia mạng switch

Chất liệu cổng kết nối bằng kim loại, độ bền cao, tăng kết nối và tiếp xúc giúp đường truyền ổn định, tuổi thọ kết nối lâu dài.

Tính năng bộ chia mạng

Bộ chia mạng không chỉ thực hiện chức năng tiếp nhận thông tin, lưu trữ và chuyển đổi mà còn được trang bị thêm nhiều tính năng để tối ưu hiệu suất hoạt động, đường truyền ổn định. Một số tính năng quan trọng cần có để vận hành mạch mạng hiệu quả:

kiểm tra tính năng bộ chia mạng switch

 • Auto Negotiation – nhận diện kết nối và tương thích thiết bị tự động. Giúp việc cài đặt các thiết bị đơn giản mà không cần điều chỉnh cấu hình với kỹ thuật phức tạp.
 • Công nghệ PoE cấp nguồn dự phòng – giải pháp vận hành thiết bị ổn định, đường truyền hoạt động liên tục, giảm các gián đoạn.
 • Tính năng MDI – MDIX giúp giải quyết các vấn đề kết nối chéo.
 • Tính năng tiết kiệm điện, điều chỉnh tốc độ mạng bằng cách nhận diện đường truyền tự động, tối ưu hiệu suất đường truyền và năng lượng điện.

Thương hiệu uy tín

Chọn mua bộ chia mạng từ thương hiệu uy tín là ưu tiên hàng đầu để đảm bảo chất lượng đường truyền mạng, hiệu suất hoạt động của thiết bị, vi mạch được gia công chính xác, các thông số kỹ thuật công khai phù hợp với yêu cầu hệ thống mạng.

Thương hiệu uy tín có chính sách bảo hành sản phẩm lâu dài, giúp đổi trả hoặc đảm bảo vấn đề kỹ thuật ổn định khi sử dụng.

Giá thành phải chăng

Bộ chia mạng giá bao nhiêu? Các thiết bị chia mạng trên thị trường hiện nay khá đa dạng, nhiều phân khúc khác nhau cho người dùng lựa chọn, với các tính năng đáp ứng yêu cầu sử dụng riêng.

Tính năng và công nghệ càng hiện đại, tốc độ càng cao giá thành càng đắt. Lựa chọn sản phẩm với phân khúc giá vừa túi tiền cùng những tính năng cần thiết cho hoạt động chia mạng của hệ thống.

Nên mua bộ chia mạng ở đâu? Khách hàng có nhu cầu cần lưu ý chỉ nên mua bộ chia mạng ở những website uy tín như Tiki, Lazada, Shopee để được tư vấn hỗ trợ sản phẩm tốt nhất.

Nên mua bộ chia mạng hãng nào tốt nhất?

Bộ chia mạng TP-Link

Bộ chia mạng TP-Link có tốt không? Bộ chia mạng TP-Link được nhiều người lựa chọn, cung cấp nhiều thiết bị với số cổng từ 5-8 cổng đáp ứng nhu cầu sử dụng của các văn phòng nhỏ, gia đình.

bộ chia mạng tp-link

Tốc độ cổng kết nối 10/100mbps, dễ dàng mở rộng đường truyền mạng LAN với các kết nối ổn định. Hỗ trợ nhiều tính năng tiên tiến giúp thiết bị tự động kết nối với nhiều chuẩn khác nhau. Tiết kiệm điện, hiệu suất chuyển đổi cao. Nhiều mức phân khúc giá.

Bộ chia mạng Tenda

Bộ chia mạng Tenda có tốt không? Tenda là nhà cung cấp mạng uy tín, với nhiều thiết bị chuyển mạch, chia mạng ổn định. Số cổng 5 – 8, với tốc độ đường truyền 10/100mbps hoặc Gigabite cho phép chuyển đổi tập tin lớn.

bộ chia mạng tenda

Giải pháp chia sẻ kết nối mạng nội bộ dễ dàng với nhiều tính năng hỗ trợ: Auto Negotiation, MDI-MDIX, Full Duplex thiết kế nhỏ gọn dễ sử dụng. Giá thành phải chăng.

Bộ chia mạng Linksys

Bộ chia mạng Linksys có tốt không? Bộ chia mạng Linksys với nhiều phân khúc và dòng máy cho gia đình, văn phòng lựa chọn.

bộ chia mạng linksys

Số cổng kết nối đa dạng từ 5 – 16 cổng, trang bị công nghệ cấp nguồn dự phòng PoE hiện đại, tốc độ đường truyền cao 10/100 hay Gigabite cho phép chuyển tập tin dung lượng lớn. Thiết kế cài đặt đơn giản, tối ưu hiệu suất chuyển đổi. Giá thành khá cao.

Bộ chia mạng D-Link

Bộ chia mạng D-Link có tốt không? Bộ chia mạng D-Link là giải pháp được nhiều người dùng công nghệ lựa chọn. D-link được đánh giá cao về độ bền, vận hành ổn định, đường truyền tốc độ, chính xác.

bộ chia mạng d-link

Số cổng kết nối đa dạng, nhiều lựa chọn để chia sẻ mở rộng mạng, tốc độ kết nối cao 10/100/1000mbps. Công nghệ thông minh tự động điều chỉnh tốc độ đường truyền, tối ưu hiệu suất. Giá thành tầm trung và cao.

Bộ chia mạng Toto-Link

Bộ chia mạng Toto-Link có tốt không? Bộ chia mạng Toto-Link là bộ chia mạng tốc độ cao, mở rộng mạng Lan hiệu quả. Tốc độ đường truyền cao đạt 100mbps, có thể mở rộng lên Gigabite, hiệu suất cao.

bộ chia mạng toto-link

Sản phẩm dễ dàng lắp đặt sử dụng cho nhiều không gian với thiết kế nhỏ gọn. Trang bị đèn led báo hiệu trạng thái, kiểm soát vận hành hiệu quả. Giá thành phải chăng.

Ngoài ra, khách hàng có thể tham khảo thêm một số thương hiệu bộ chia mạng uy tín khác như bộ chia mạng Cisco, Planet, Fi-Ra Photonics và Switch UniFi.

Review TOP 5 bộ chia mạng tốt nhất hiện nay 2024

1. Bộ chia mạng 8 cổng TP-Link TL-SF1008D 10/100Mbps

Bộ chia mạng 8 cổng – TP-Link TL-SF1008D tốc độ 10/100mbps. Mỗi cổng được thiết kế gia công với hợp kim chống rỉ, tăng tiếp xúc vật lý, cho khả năng kết nối đường truyền tốc độ cao, ổn định.

bộ chia mạng 8 cổng tp-link tl-sf1008d 10/100mbps

Đèn led báo trạng thái hoạt động của các cổng kết nối. Các tính năng nổi bật Full/Half Plug&Play, MDI/MDIX, Auto Negotiation giúp tự động nhận diện và tương thích cổng kết nối. Thiết bị cắm và kết nối đơn giản, không cần cài đặt và điều chỉnh cấu hình phức tạp. Vận hành êm ái do không trang bị quạt tản nhiệt, tiêu thụ điện năng thấp, tiết kiệm đến 60% điện năng so với thiết bị thông thường. Chất liệu vỏ thiết bị nhựa cao cấp, chịu nhiệt, bền bỉ. Giá thành khoảng 150 nghìn, bảo hành 2 năm.

Điểm mạnh
 • Tốc độ kết nối cao, ổn định với cổng kết nối kim loại.
 • Thiết kế đơn giản, cài đặt dễ dàng, không cần điều chỉnh cấu hình.
 • Vận hành êm, tiết kiệm điện năng.
Điểm yếu
 • Chưa có đánh giá.

2. Bộ chia mạng WiFi Switch 8 cổng TP-Link TL-SG1008D

Switch mạng 8 cổng – TP-Link TL-SG1008D được trang bị 8 cổng tốc độ cao 10/100/1000mbps. Giải pháp truyền tải các tập tin lớn, đồ họa, hình ảnh chất lượng cao một cách nhanh chóng, giúp mở rộng dung lượng mạng hiệu quả.

bộ chia mạng wifi switch 8 cổng tp-link tl-sg1008d

Dạng chia mạng ăng ten ngầm với đèn led báo hiệu trạng thái kết nối, giúp người dùng kiểm soát và theo dõi hoạt động thiết bị. Sản phẩm ứng dụng công nghệ đường truyền tốc độ cao có thể chuyển đổi lên mạng Gigabit Switch. Khả năng tùy chỉnh năng lượng, điện năng tiêu thụ, giải pháp tiết kiệm đến 80% năng lượng điện. Các tính năng tự động giúp thao tác kết nối sử dụng thiết bị đơn giản. Chức năng Auto Negotiation cảm biến phát hiện tốc độ mạng trên mỗi cổng, tối ưu điều chỉnh đường truyền. Giá thiết bị khoảng 430 nghìn, bảo hành 2 năm.

Điểm mạnh
 • Trang bị 8 cổng tốc độ cao, truyền tập tin lớn.
 • Chuyển đổi mạch với hiệu suất cao.
 • Tự động kết nối điều chỉnh tốc độ mạng, điện năng tiêu thụ.
 • Thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng.
Điểm yếu
 • Giá thành sản phẩm cao.

3. Bộ chia mạng Switch 5 cổng Tenda TEF1105P 10/100Mbps

Bộ chia mạng switch 5 cổng – Tenda TEF1105P là thiết bị chuyển mạch với 5 cổng giao tiếp RJ45, cho khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao, chuẩn giao tiếp: IEEE 802.3, IEEE 802.3u, IEEE 802.3x, IEEE 802.3af, IEEE 802.3at.

bộ chia mạng switch 5 cổng tenda tef1105p 10/100mbps

Trong đó cổng từ 1 – 4 tuân thủ IEEE 802.3at/af và công nghệ PoE với khả năng cấp nguồn dự phòng 58w, khoảng cách đường truyền đạt 250m. Giải pháp cho các thiết bị vận hành ổn định, giảm cáp cấp nguồn. Hiệu suất làm việc được tối ưu với mỗi cổng lan tốc độ 10/100mbps, tự động dò tìm và tương thích thiết bị. Ứng dụng công nghệ Plug&Play không cần cài đặt phức tạp, dễ dàng kết nối chuyển đổi tín hiệu. Thiết kế nhỏ gọn, đơn giản, dễ dàng lắp đặt cho nhiều vị trí. Giá thành khoảng 500 nghìn, bảo hành 3 năm.

Điểm mạnh
 • Cổng kết nối linh hoạt, có khả năng tự cấp nguồn dự phòng
 • Hiệu suất chuyển đổi cao, tốc độ đường truyền lớn.
 • Cài đặt sử dụng dễ dàng không cần thao tác phức tạp.
Điểm yếu
 • Giá thành sản phẩm cao.

4. Bộ chia mạng giá rẻ TP-Link TL-SF1005D 10/100Mbps

Bộ chia mạng wifi – TP-Link TL-SF1005D là loại không ăng ten, trang bị 5 cổng RJ45 Auto-Negotiation tốc độ 10/100mbps. Các cổng được trang bị chức năng MDI/MDIX, giảm tình trạng chồng chéo đường truyền cáp.

bộ chia mạng giá rẻ tp-link tl-sf1005d 10/100mbps

Tốc độ chuyển đổi thông tin luôn đạt tối đa, cho phép truyền tải các tập tin dung lượng lớn. Chế độ Full Duplex cho phép xử lý đường truyền tốc độ lên đến 200mbps. Thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng, chỉ cần cắm và chạy thiết bị đơn giản. Tính năng Auto-Negotiation cho phép điều chỉnh kết nối tương thích với nhiều thiết bị mạng, không cần cài đặt phức tạp. Hiệu suất làm việc cao, tiết kiệm diện năng đến 60% cho khả năng vận hành ổn định lâu dài. Chất liệu vỏ ngoài bền bỉ, tản nhiệt tốt. Giá thành khoảng 120 nghìn, bảo hành 2 năm.

Điểm mạnh
 • Cổng cắm RJ45 kết nối và tương thích tự động.
 • Chuyển đổi tập tin vói tốc độ cao, ổn định.
 • Tiết kiệm điện năng, vận hành đơn giản.
Điểm yếu
 • Chưa có đánh giá.

5. Bộ chia mạng D-Link DES-1008C 8 cổng 10/100Mbps

Bộ chia mạng giá rẻ – D-Link DES-1008C được nhiều người lựa chọn với 8 cổng tốc độ 10/100mbps. Thiết bị được trang bị công nghệ tự động hóa, phát hiện và điều chỉnh kết nối mạng, đảm bảo tốc độ hoạt động của các thiết bị kết nối.

bộ chia mạng d-link des-1008c 8 cổng 10/100mbps

Ăng ten ngầm giúp thiết bị trở nên gọn gàng nhưng vẫn đảm bảo đường truyền kết nối, có đèn led báo hiệu trạng thái hoạt động. Thiết bị với hỗ trợ MDI/MDIX, cổng Plug&Play cho phép kết nối trực tiếp với máy chủ, Hub, Router WiFi hay sử dụng cáp Ethernet xoắn đôi. Đường truyền mạnh ổn định, tốc độ cao ổn định, dễ dàng chia sẻ tài nguyên mạng, giữ liệu dưới dạng song wifi tiện lợi. Thiết bị nhỏ gọn, lắp đặt sử dụng đơn giản cho nhà ở, văn phòng. Giá thành thiết bị khoảng 138 nghìn, bảo hành 3 năm.

Điểm mạnh
 • Trang bị 8 cổng kết nối tốc độ cao, có ăng ten ngầm.
 • Dễ dàng kết nối và chia sẻ mạng với nhiều thiết bị.
 • Thiết kế nhỏ gọn, đơn giản sử dụng dễ dàng, ở mọi địa hình.
Điểm yếu
 • Chưa có đánh giá.

(Hướng dẫn) bảo quản bộ chia mạng switch chuẩn

Với các thiết bị điện tử, việc sử dụng, bảo quản đặc biệt quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của thiết bị. Để bộ chia mạng hoạt động hiệu quả, người dùng cần biết cách bảo quản thiết bị:

 • Thiết bị hoạt động liên tục sẽ tỏa nhiệt, cần được lắp đặt ở vị trí thông thoáng, tránh bị chắn bởi các vật dụng kim loại ảnh hưởng đến chất lượng song. Đồng thời hệ thống tản nhiệt làm việc hiệu quả.
 • Lắp đặt bộ chia mạng ở trung tâm cho khả năng phát sóng tốt nhất, đường truyền mạng đi xa hơn. Đặt bộ chia mạng ở nơi tránh va đập, tác động lực làm lỏng kết nối, gãy râu phát sóng.
 • Vệ sinh các cổng kết nối bằng tăm bông mềm, hoặc trực tiếp mang đến các đơn vị để hỗ trợ. Tránh các khu vực có ánh sáng chiếu trực tiếp, nhiệt độ thiết bị hoạt động tỏa ra lớn ảnh hưởng đến bộ chia mạng,

Tạm kết

Kết nối mạng internet là giải pháp nâng cao hiệu quả công việc, giải trí, học tập trong cuộc sống hiện đại. Sử dụng bộ chia mạng loại nào tốt nhất hiện nay với những tiêu chí phù hợp với nhu cầu sử dụng, đặc điểm hệ thống để xây dựng kết nối ổn định, truy cập internet tốc độ cao.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho người dùng trong việc chọn mua bộ chia mạng phù hợp với giá cả phải chăng. Mọi thắc mắc về sản phẩm, người dùng có thể để lại phản hồi để được hỗ trợ.

4.9/5 - (24 bình chọn)
4 bình luận
 1. Mua có cục nguồn luôn không bạn?

 2. Đã sài TP-Link TL-SF1008D được 1 tháng rồi. Sản phẩm ổn trong tầm giá!!

 3. Bạn có cái nào nhiều cổng không. Khoảng 20 cổng giới thiệu mình với.

Bình luận của bạn