Máy phát điện gia đình loại nào tốt nhất 2022: Honda, Senci, Kowon hay Mitsubishi?

Điện là nguồn năng lượng quan trọng tạo nên tiện ích giá trị cuộc sống hiện đại, phục vụ nhu cầu kinh doanh, làm việc, sinh hoạt hàng ngày, bị cắt điện ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hay giảm doanh thu sản lượng công việc. Bởi vậy, máy phát điện sẽ là công cụ đắc lực cho những sự cố mất điện được gia đình lựa chọn, giá trị của máy phát điện lớn cả về giá trị sử dụng và tài chính.

máy phát điện gia đình loại nào tốt nhất

Để sử dụng và cấp điện ổn định lâu dài, người dùng cần biết cách chọn mua máy phát điện gia đình loại nào tốt. Dưới đây sẽ là chia sẻ thông tin hiệu quả giúp người dùng chọn mua sử dụng máy phát điện theo nhu cầu sử dụng.

Giới thiệu về máy phát điện?

Máy phát điện là một mô hình chuyển hóa cơ năng thành điện năng loại nhỏ như một nhà máy sản xuất điện, nguyên lý hoạt động dựa trên cảm ứng điện từ và nhiều nguồn năng lượng khác nhau: tua pin hơi, tua pin gió, động cơ đốt trong, các nguồn cơ năng khác.

máy phát điện là gì?

Máy phát điện được sử dụng cấp điện dự phòng cho khu vực bị mất điện: gia đình, nhà hàng, cửa hàng kinh doanh, thực hiện chức năng phát điện chỉnh lưu, chỉnh điện áp đảm bảo điện áp an toàn cho thiết bị điện.

Có mấy loại máy phát điện hiện nay?

Máy phát điện trở thành thiết bị phổ biến trong nhiều lĩnh vực đời sống khác nhau các dòng máy phát điện cũng được phát triển đa dạng, đáp ứng thị hiếu người dùng, phân loại máy phát điện dưới đây sẽ giúp người dùng hiểu và chọn mua loại máy phát điện hiệu quả:

phân loại máy phát điện phổ biến hiện nay

Phân loại máy phát điện theo nguyên liệu sử dụng:

 • Máy phát điện chạy bằng xăng.
 • Máy phát điện chạy bằng dầu.
 • Máy phát điện chạy bằng khí biogas.
 • Máy phát điện năng lượng mặt trời.

Phân loại máy phát điện theo nhu cầu sử dụng:

 • Máy phát điện công nghiệp – Công suất lớn cho nhiều thiết bị sử dụng cùng lúc mà không quá tải, điện áp cung cấp cao.
 • Máy phát điện gia đình – Cho nhu cầu sử dụng gia đình, công suất bé hơn và đáp ứng điện áp 220v.
 • Máy phát điện mini – Công suất nhỏ, đáp ứng nhu cầu mang đi sử dụng linh hoạt, cho số lượng thiết bị ít.

Còn nhiều cách phân loại máy phát điện khác nhau: theo động cơ có 4 loại, theo tổ máy phát điện có 3 loại người dùng cần tìm hiểu kỹ về các dòng máy để chọn mua sử dụng đúng mục đích.

(So sánh) ưu nhược điểm máy phát điện dầu?

Máy phát điện chạy bằng dầu là thiết bị phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay, ưu và nhược điểm dưới đây sẽ giúp người dùng thực sự hiểu vì sao nên chọn mua máy phát điện chạy bằng dầu so với các loại nhiên liệu khác:

có nên mua máy phát điện bằng dầu?

Ưu điểm máy phát điện dầu:

 • Máy phát điện chạy bằng dầu có hiệu suất tạo điện cao, cao gấp 1.5 lần so với động cơ chạy bằng xăng với công nghệ được cải tiến, nhiên liệu được đốt tối ưu trong động cơ, tối ưu hiệu suất.
 • Máy chạy bằng dầu đốt nhiên liệu thải ra ít khí độc hơn, thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, vận hành êm ái nhất trong các loại nhiên liệu đốt.
 • Cơ chế phun dầu Diesel giúp tối ưu nhiên liệu tiêu thụ, tiết kiệm dầu tối đa, giá thành dầu Diesel lại rẻ hơn động cơ xăng nhiều.
 • Máy vận hành ổn định, đốt nhiên liệu an toàn trong quá trình sử dụng.

Nhược điểm máy phát điện dầu:

 • Kích thước động cơ và máy khá lớn, chiếm nhiều diện tích, thiết kế cồng kềnh hơn các dòng máy còn lại.
 • Máy chạy bằng dầu đốt sẽ tạo ra muội than, giá thành đắt hơn động cơ xăng.

(So sánh) máy phát điện dầu Diesel và Xăng?

Thị trường hiện nay có nhiều dòng máy khác nhau, nhưng phân loại máy theo nguyên liệu sử dụng được người dùng ưa chuộng nhất để dễ dàng đánh giá chọn mua sản phẩm. Người dùng đắn đo việc nên chọn mẫu máy chạy bằng dầu Diesel hay chạy bằng xăng sẽ phù hợp hơn dưới đây sẽ là nhận định so sánh về 2 sản phẩm:

so sánh máy phát điện dầu diesel và dùng xăng

Máy phát điện chạy bằng dầu diesel

Máy phát điện chạy dầu sử dụng nhiên liệu là dầu Diesel không sử dụng hỗn hợp không khí để tạo nên nên áp suất, sức nóng của không khí đè lên nhiên liệu theo cách tự nhiên tạo tỷ lệ nén 14:1 đến 25:1 hiệu quả tạo áp suất quay tua pin cao hơn.

máy phát điện chạy bằng dầu diesel

Dầu Diesel được nạp vào động cơ theo nhiều giai đoạn nên hiệu quả hoạt động được nâng cao tối đa, kết hợp với bộ chế hòa khí của động cơ Diesel cho hiệu suất tạo điện năng cao hơn sử dụng xăng, giá thành máy phát điện động cơ Diesel cao hơn.

Thiết kế máy cồng kềnh hơn, nhưng được đánh giá cao về mức độ an toàn, độ bền thiết bị, ít bị hỏng hóc và sự cố.

Máy phát điện chạy bằng xăng

Máy sử dụng nhiên liệu xăng, hỗ hợp khí nén, không khí thông thường, hỗ hợp khí nén và không khí đè lên nhiên liệu, được đốt cháy bằng tia lửa điện nhưng hạn chế về độ giãn nở tỷ lệ nén đạt từ 8:1 đến 12:1.

máy phát điện chạy bằng xăng

Xăng không được điều tiết để tối ưu hiệu quả tạo điện năng, tiêu hao xăng lớn nhưng hiệu suất không cao, giá thành máy phát điện động cơ xăng rẻ hơn dầu Diesel rất nhiều nhưng giá xăng lại đắt hơn dầu Diesel.

Thiết kế máy nhỏ gọn hơn động cơ chạy bằng dầu Diesel, máy có độ bền không cao bằng động cơ Diesel, thường xuyên hỏng bugi đánh lửa.

(Tư vấn mua) máy phát điện tốt nhất phù hợp

Các dòng máy phát điện và bộ lưu điện đa dạng về tính năng, hiệu quả sử dụng sẽ khiến người dùng khó khăn trong việc chọn mua và sử dụng người dùng cần lưu ý những điểm quan trọng dưới đây để chọn mua máy phát điện tốt nhất phù hợp:

Công suất máy phát điện

Yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả và khả năng phát điện của máy, công suất tùy theo nhu cầu sử dụng cho nhiều thiết bị, nhu cầu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn hay gia đình nên chọn máy có công suất cao hơn so với nhu cầu thực tế khoảng 20% để đảm bảo độ bền, tuổi thọ sản phẩm:

4 bước để chọn mua máy phát điện gia đình giá rẻ

 • Với nhu cầu sử dụng gia đình có điều hòa, tủ lạnh, tivi, thắp sáng công suất khoảng 6 – 7kw là phù hợp.
 • Với nhu cầu chiếu sáng bình thường, công suất khoảng 2 – 3kw là hợp lý.
 • Nhu cầu sử dụng công nghiệp, nhiều thiết bị tiêu thụ điện năng lớn, cần công suất trên 10kw.

Loại máy phát điện phù hợp

Máy phát điện được phân chia thành nhiều loại khác nhau theo nhiên liệu tiêu thụ: chạy bằng dầu hay chạy bằng xăng, động cơ máy 2 – 4 thì cho hiệu quả đốt nhiên liệu cao hơn, máy vận hành êm ái hơn.

chọn loại máy phát điện phù hợp

Động cơ càng lớn vận hành êm và giảm khói bụi hiệu quả hơn, nên chọn máy có độ ồn động cơ bé hơn 70dB không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Thiết kế máy và tính năng

Người dùng cần lưu ý đến kiểu dáng và kích thước máy, khối lượng máy nặng sẽ giảm rung lắc trong quá trình hoạt động, máy vận hành êm hơn, giảm độ ồn.

kiểm tra thiết kế máy và tính năng an toàn máy phát điện

Thiết kế máy nhỏ gọn phù hợp với không gian lắp đặt sử dụng, vỏ ngoài máy chịu lực, chống han rỉ, ăn mòn hiệu quả, có thiết kế khung gia tăng độ bền và an toàn cho người dùng.

Thương hiệu và giá thành

Chọn mua máy phát điện cần lưu ý các thương hiệu uy tín là lựa chọn hàng đầu, mua máy phát điện có nguồn gốc rõ ràng, công khai thông tin sản phẩm, động cơ, đặc điểm, tính năng và hiệu quả vận hành, chính sách bảo hành đáng chú ý để người dùng sử dụng ổn định trong thời gian dài.

Máy phát điện có giá bao nhiêu? Giá thành máy phát điện đa dạng nhiều phân khúc khác nhau giao động từ 4 đến 10 triệu người dùng cân nhắc chọn mua máy phù hợp về giá thành với điều kiện tài chính gia đình và nhu cầu sử dụng thực tế.

Nên mua máy phát điện ở đâu? Khách hàng cần lưu ý chỉ nên mua máy phát điện ở những cơ sở uy tín như Tiki, Điện Máy Xanh, Meta và Nguyễn Kim để được tư vấn hỗ trợ sản phẩm tốt nhất.

Nên mua máy phát điện hãng nào tốt nhất?

Máy phát điện Honda

Máy phát điện honda có tốt không? Thương hiệu máy phát điện nhật bãi Honda uy tín trên thị trường với những dòng máy phát điện chất lượng vượt trội.

máy phát điện honda

Thiết kế đa dạng nhiều mẫu máy với công suất linh hoạt theo nhu cầu sử dụng người dùng, độ bền máy cao vận hành êm ái, hiệu suất tiêu hao nhiên liệu cao, mức giá phải chăng được người dùng ưa chuộng.

Máy phát điện Cummins

Máy phát điện cummins có tốt không? Dòng máy phát điện công nghiệp cao cấp trên thị trường Việt – Cummins được người tiêu dùng Việt đánh giá cao về độ bền bỉ, công suất mạnh mẽ đa dạng cho người dùng lựa chọn sử dụng.

máy phát điện cummins

Máy vận hành bền bỉ, trong thời gian dài, hiệu suất cao mang đến hiệu quả kinh tế cho người dùng, thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển, giá thành cao và tầm trung.

Máy phát điện Doosan

Máy phát điện doosan có tốt không? Máy phát điện công nghiệp Doosan xuất xứ Hàn Quốc – bán chạy trên thị trường với nhiều mẫu và thiết kế thông số kỹ thuật đặc trưng cho nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng.

máy phát điện doosan

Chất liệu máy vượt trội với vỏ chống ồn, khả năng vận hành êm ái, động cơ mới 100%, giảm tiêu hao nhiên liệu  tối ưu cho người dùng tiết kiệm chi phí, sản phẩm bền bỉ, vận hành ổn định trong thời gian dài.

Máy phát điện Senci

Máy phát điện senci có tốt không? Thương hiệu máy phát điện Senci mạnh trên thị trường với những dòng máy công suất lớn, vượt trội, chất liệu, động cơ và linh phụ kiện chính hãng đáp ứng hiệu quả hoạt động cao, bền bỉ, đạt tiêu chuẩn khắt khe của nhiều thị trường khó tính.

máy phát điện senci

Vận hành ổn định, hoạt động êm, cùng chính sách bảo hành dài hạn giúp người dùng an tâm sử dụng, giá thành cao so với sản phẩm cùng loại.

Máy phát điện Mitsubishi

Máy phát điện mitsubishi có tốt không? Thương hiệu Mitsubishi phân phối nhiều dòng máy phát điện công nghiệp chất lượng tốt, chịu tải lớn, vận hành ổn định trong thời gian dài.

máy phát điện mitsubishi

Các dòng máy phát điện nội địa nhật Mitsubishi có khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt giúp giảm tiêu hao điện năng, thiết kế an toàn, thân thiện môi trường, mức giá cao là hạn chế của máy phát điện Mitsubishi.

Ngoài ra, khách hàng có thể tham khảo thêm một số thương hiệu sản xuất máy phát điện uy tín khác như máy phát điện perkins, máy phát điện denyo, máy phát điện elemax, máy phát điện yanmar và máy phát điện kohler và máy phát điện hữu toàn.

Review TOP 5 máy phát điện tốt nhất hiện nay (bán chạy 2022)

1. Máy phát điện Inverter KG800I Kowon K02A 1000w

Máy phát điện chạy xăng – KG1200I Kowon K02A 007345 có công suất vừa phải cho nhu cầu sử dụng cơ bản của gia đình, máy sử dụng động cơ 4 thì chạy xăng vận hành êm ái, giảm độ ồn, thiết bị được trang bị cấu trúc vỏ cách âm kép cùng tính năng Econ giảm độ ồn.

máy phát điện inverter kg800i kowon k02a 1000w

Chất liệu vỏ máy nhựa dẻo, an toàn, cách điện, cách âm, lõi dây đồng bên trong tăng hiệu suất phát điện, tích hợp công nghệ inverter giúp giảm tiêu hao nhiên liệu vẫn đảm bảo hiệu suất máy, thiết kế máy nhỏ gọn với tay xách tiện lợi dễ dàng mang đi sử dụng. Giá máy phát điện khoảng 7 triệu, bảo hành 1 năm.

Điểm mạnh
 • Động cơ vận hành êm, ổn định.
 • Tiết kiệm nhiên liệu.
 • Cách ồn hiệu quả, độ bền cao.
 • Dễ dàng mang đi sử dụng.
Điểm yếu
 • Giá thành sản phầm cao.

2. Máy phát điện Inverter KG800I Kowon K02A 700w

Máy phát điện giá rẻ KG800I Kowon K02A – 007344 có công suất thiết kế 700w cho nhu cầu sử dụng các thiết bị nhỏ, động cơ chạy bằng xăng 4 thì cho hiệu suất hoạt động cao, công nghệ inverter tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

máy phát điện inverter kg800i kowon k02a 700w

Thiết kế máy nhỏ gọn với quai xách tay tiện lợi, khối lượng máy nhẹ khoảng 8.5kg, dễ dàng mang đi tiện lợi, chất liệu vỏ máy nhựa cao cấp cách điện, giảm độ ồn, cùng tính năng Econ giúp máy vận hành êm hơn. Sợi dây đồng 100% chuyển hóa điện năng hiệu quả, tăng hiệu suất của máy. Giá thành khoảng 5.3 triệu, bảo hành 1 năm. KG800I Kowon K02A là một trong những máy phát điện giá rẻ tốt nhất hiện nay.

Điểm mạnh
 • Động cơ tiết kiệm nhiên liệu.
 • Dễ dàng sử dụng vệ sinh, bảo dưỡng và làm sạch.
 • Độ bền cao với chất lượng cao cấp.
 • Máy vận hành êm.
Điểm yếu
 • Công suất máy nhỏ.

3. Máy phát điện 1 pha cao cấp Senci SC3500E 3.2 kW

Máy phát điện chạy bằng xăng – Senci SC3500E có công suất hoạt động liên tục trong 3.2 kw cho nhu cầu sử dụng của gia đình với nhiều thiết bị chiếu sáng, tivi, laptop, thiết bị gia dụng, dòng máy cao cấp đạt tiêu chuẩn an toàn của châu âu tiêu chuẩn ISO 9001:2008, tiêu chuẩn Mỹ – CARB.

máy phát điện 1 pha cao cấp senci sc3500e 3.2 kw

Máy thiết kế mạnh mẽ, khối lượng khá lớn, kích thước cồng kềnh, giảm rung lắc trong quá trình hoạt động, độ ồn máy khoảng 70dB, tiêu hao nhiên liệu thấp, thiết kế vỏ ngoài chống giật tay cách điện an toàn bảo vệ người dùng. Giá máy khoảng 9.5 triệu, bảo hành 1 năm.

Điểm mạnh
 • Máy hoạt động với công suất lớn.
 • Đạt tiêu chuẩn an toàn chất lượng quốc tế.
 • Độ ồn thấp, vận hành ổn định.
Điểm yếu
 • Thiết kế cồng kềnh.
 • Giá thành sản phầm cao.

4. Máy phát điện 1 pha cao cấp Senci SC1250 1.0 kW

Máy phát điện 1 chiều chạy xăng – Senci SC1250 sản phẩm cao cấp với công suất 1 kw cho nhu cầu sử dụng gia đình, máy phát Senci SC1250 đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn quốc tế và có mặt trên 120 quốc gia, sản phẩm được đánh giá cao về mức tiêu hao điện năng vận hành êm ái với độ ồn 65dB.

máy phát điện 1 pha cao cấp senci sc1250 1.0 kw

Máy vận hành ổn định trong thời gian dài, ít hỏng hóc sự cố, độ bền vượt trội các tính năng tự ngắt khi quá tải bảo vệ thiết bị lâu dài, thiết kế nhỏ gọn, khối lượng chỉ 28kg. Giá máy phát điện mini giá rẻ khoảng 5.2 triệu, bảo hành 2 năm.

Điểm mạnh
 • Chất lượng vượt trội, độ bền cao.
 • Vận hành êm, ổn định.
 • An toàn cho người dùng.
Điểm yếu
 • Chưa có đánh giá.

5. Máy phát điện chống ồn Worksite EGT102 1000W

Máy phát điện mini chống ồn – Worksite EGT102 là dòng máy phát điện gia đình với công suất 1000w sử dụng động cơ 2 mã lực mạnh mẽ, giải pháp cung cấp điện ổn định cho các gia đình, máy sử dụng xăng với bình chứa dung tích 4 lít, tính năng tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả, tối ưu quá trình sản xuất.

máy phát điện chống ồn worksite egt102 1000w

Mức độ an toàn cao với chất liệu cao cấp, độ bền và tuổi thọ máy lớn, thiết bị được kiểm soát về tỷ lệ biến dạng, cháy nổ, chập điện, đảm bảo an toàn cho người dùng, thiết kế máy nhỏ gọn, có quai xách tiện lợi. Giá thành máy 4.2 triệu, bảo hành 6 tháng.

Điểm mạnh
 • Cung cấp nguồn điện ổn định cho gia đình.
 • Tiết kiệm điện, vận hành êm ái.
 • Độ bền cao, thiết kế nhỏ gọn.
Điểm yếu
 • Chính sách bảo hành ngắn.

Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện hiệu quả tại nhà

Sử dụng máy phát điện cần tuân thủ nguyên tắc an toàn để bảo vệ thiết bị, nâng cao tuổi thọ máy và đảm bảo công suất tối ưu, người dùng cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

 • Tổng công suất của các thiết bị không vượt quá công suất máy phát tốt nhất nên sử dụng khoảng 80% công suất thiết kế để không làm động cơ quá tải.
 • Không sử dụng ổn áp để kích điện bởi nếu sử dụng 2 thiết bị có cùng tần số dao động lớn dễ gây xung đột, chập điện.
 • Định kiểm tra độ nhớt của máy phát khoảng sau 500 giờ sử dụng thì kiểm tra và tra dầu cho máy phát.
 • Lắp đặt máy phát điện ở vị trí an toàn: không đặt trong các vị trí kín, bí gió, không đặt ở trước cửa hàng, đầu hướng gió gây độc cho người dùng, đặt máy trên mặt phẳng, khô ráo.
 • Không đấu nối máy phát điện với bảng điện chính trong nhà, biến máy phát điện thành biến thế, dễ gây giật điện liên tiếp nên sử dụng điện trực tiếp với thiết bị điện cần hoạt động.
 • Nên khởi động máy đúng cách, chạy máy không tải khoảng 5 phút rồi mới cho cắm điện trực tiếp, tắt điện cũng theo đúng quy trình, rút hết các thiết bị điện rồi mới ngắt nguồn, không sử dụng máy liên tục trong thời gian dài, dùng khoảng 3 tiếng tắt và khởi động lại.

Tạm kết

Máy phát điện sẽ là công cụ đắc lực cung cấp điện năng cho các hoạt động sống sinh hoạt hàng ngày chọn mua máy phát điện gia đình loại nào tốt nhất hiện nay dựa trên nhu cầu thực tế.

Khách hàng cần cân nhắc và xem xét các thông tin kỹ thuật cần thiết, hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp người dùng lựa chọn hiệu quả.

5/5 - (11 bình chọn)
4 bình luận
 1. Mình đang sử dụng máy phát điện inverter KG800I Kowon K02A dùng thấy máy chạy mượt mà, không kêu to lắm mà nhỏ gọn tính tậu cái công suất to hơn để chạy, điện thật đúng 220v và rất tiết kiệm nhiên liệu.

 2. Bài viết rất nhiều thông tin hữu ích cho những ai đang có nhu cầu chọn mua máy phát điện gia đình. Cảm ơn ad!

Bình luận của bạn