Ổ cứng di động loại nào tốt nhất 2022: WD, Silicon Power hay Transcend?

Máy tính dần trở nên quan trọng và cần thiết để con người giải quyết công việc nhanh chóng, giải trí tiện lợi. Máy tính để bàn hay laptop sẽ cần dung lượng bộ nhớ lớn để lưu trữ thông tin và xử lý công việc hiệu quả.

ổ cứng di động loại nào tốt nhất

Bộ nhớ trong quá tải không thể đáp ứng nhu cầu công việc. Bởi vậy, bộ nhớ di động trở thành giải pháp được nhiều người sử dụng, lựa chọn được ổ cứng di dộng loại nào tốt nhất không hề đơn giản. Dưới đây là những tiêu chí đánh giá chọn mua ổ cứng di động mà người dùng công nghệ cần quan tâm.

Giới thiệu về ổ cứng di động?

Ổ cứng di động là bộ nhớ gắn ngoài cho các thiết bị mạng, máy tính, laptop có cấu tạo như ổ cứng máy và khả năng di động cao. Thiết kế ổ cứng di động dung lượng lớn, có chạy hệ điều hành và phần mềm. Giải pháp sao chép và lưu trữ dữ liệu, chương trình bên ngoài thiết bị máy tính và kết nối với máy tính bằng cáp qua cổng USB.

ổ cứng di động là gì?

Thiết kế ổ cứng di động là kho lưu trữ có kích thước nhỏ hơn ổ cứng máy tính, dễ dàng mang đi bên người và người dùng có thể sử dụng nhiều ổ cứng di động để nâng cao cấu hình máy.

Có mấy loại ổ cứng di động hiện nay?

Ổ cứng di động được chia thành 2 loại phổ biến đang được người dùng lựa chọn sử dụng nhiều nhất hiện nay:

có những loại ổ cứng di động nào?

 • Ổ cứng HDD – Là loại ổ cứng truyền thống với dung lượng lớn, khoảng 1 – 4TB cấu tạo gồm các đĩa tròn bằng nhôm xếp chồng và đầu đọc cho khả năng ghi và đọc dữ liệu vào ổ đĩa, tốc độ đọc khoảng 100 Mbps độ bền cao, giá thành rẻ sản phẩm chiếm lĩnh thị trường cho nhu cầu lưu trữ thông tin an toàn.
 • Ổ cứng SSD – Là loại ổ cứng thể rắn, nguyên khối, với dung lượng bộ nhớ nhỏ hơn HDD rất nhiều, tốc độ đọc, ghi và lưu trữ thông tin nhanh chóng, khả năng truy xuất các chương trình tốc độ cao giá thành ổ cứng SSD khá cao.

Ngoài ra, thị trường còn nhiều mẫu ổ cứng là phiên bản kết hợp của HDD và SSD nhưng không thực sự phổ biến và được lựa chọn sử dụng nhiều như 2 loại trên.

(Tìm hiểu) những tính năng trên ổ cứng di động?

Ổ cứng di động hay thẻ nhớ SD ngày càng được sử dụng nhiều hơn, do những tính năng tiện ích và nhu cầu lưu trữ dữ liệu của người dùng ngày càng tăng, các sản phẩm ổ cứng di động hiện nay mang đến nhiều tính năng và giá trị sử dụng tiện ích:

tính năng chính của ổ cứng di động là gì?

 • Khả năng Back Up – Là lưu trữ dữ liệu máy tính an toàn hơn lưu trữ trên Drive, Cloud hay các ổ đĩa máy tính. Bởi dữ liệu được lưu trữ độc lập không thể đánh cắp bằng hình thức truy cập online, ăn cắp mật khẩu. Kho dữ liệu an toàn, sử dụng khi cần thiết nhờ kết nối cáp USB tiện lợi.
 • Dung lượng bộ nhớ lớn – Cho khả năng lưu trữ thông tin vượt trội, người dùng tha hồ lưu trữ video chất lượng cao, hình ảnh, phần mềm mà không lo nặng máy, nhiều chương trình có dung lượng lớn lưu trữ trên PC, máy tính all in one không đủ dung lượng khiến máy trở nên nặng nề thì ổ cứng di động trở thành giải pháp phù hợp.
 • Thiết kế ổ cứng di động – Thiết kế nhỏ gọn chắc chắn dễ dàng mang đi bên mình để sử dụng khi cần thiết, công tác, du lịch xa.

(Tư vấn mua) ổ cứng di động tốt nhất phù hợp

Thị trường phân phối ổ cứng di động vô cùng lớn, đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng công nghệ. Nhiều thương hiệu thiết bị mạng phân phối, chất lượng, hiệu quả sử dụng và giá thành khác nhau khiến người dùng khó khăn khi chọn lựa. Dưới đây là những tiêu chí cần để đánh giá ổ cứng di động tốt nhất phù hợp cho người dùng:

Loại ổ cứng theo nhu cầu

Như đã phân loại ở trên, ổ cứng di động có 2 loại phổ biến cho người dùng công nghệ lựa chọn loại HDD hoặc SSD với đặc điểm và tính năng khác nhau:

chọn loại ổ cứng theo nhu cầu

 • Ổ cứng HDD vẫn là lựa chọn truyền thống nhưng hiệu quả với dung lượng lớn, độ bền cao, giá thành rẻ nhưng tốc độ truy cập chậm hơn SSD.
 • Ổ cứng SSD hiện đại, dung lượng không quá lớn, giá thành đắt và tốc độ truy cập nhanh, truy xuất thông tin nhanh chóng.

Ước tính dung lượng cần dùng

Chọn dung lượng bộ nhớ tùy theo mục đích và nhu cầu lưu trữ của người dùng công nghệ. Dung lượng càng lớn, giá thành càng cao.

Người dùng cân nhắc dung lượng cần thiết để tránh lãng phí, không sử dụng hết dung lượng và tính toán khối lượng công việc tối đa, tính dự phòng để chọn dung lượng phù hợp.

ước tính dung lượng cần dùng

Ví dụ dung lượng khoảng 500GB sẽ là quá đủ cho nhu cầu sử dụng, lưu trữ dữ liệu thông thường, nhu cầu công việc không quá lớn. Với công việc đặc trưng, thiết kế phần mềm chuyên dụng, siêu nặng thì ổ cứng 1TB hoặc hơn sẽ là lựa chọn phù hợp.

Thiết kế và chất liệu ổ cứng

Người dùng lưu ý chọn lựa ổ cứng với chất liệu chống va đập, chịu nhiệt hiệu quả để bảo vệ ổ đĩa trong quá trình di chuyển, sử dụng bị rơi vỡ. Lưu ý trang bị thêm vỏ bọc để bảo vệ ổ cứng tối ưu.

chú ý đến thiết kế và chất liệu

Chọn ổ cứng với thiết kế nhỏ gọn, khối lượng nhẹ, dễ dàng mang đi sử dụng. Các ổ cứng vói thiết kế thời trang vẫn sẽ là lựa chọn hàng đầu của người dùng.

Khả năng bảo mật cao

Chọn ổ cứng di động có khả năng bảo mật cao, bảo vệ các truy cập lạ, đột nhập ăn cắp dữ liệu khi bị mất cắp ổ cứng. Một số hãng có thiết kế con chip bảo mật, nhưng người dùng cần lưu ý backup dữ liệu thường xuyên để tránh viruts hay phần mềm độc hại.

cần ổ cứng khả năng bảo mật cao

Hãng sản xuất uy tín và giá thành

Ổ cứng di động giá thành không hề rẻ, phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng công nghệ nên cần chất lượng và hiệu quả sử dụng lâu dài.

Mua ổ cứng di động ở các thương hiệu uy tín trên thị trường để đảm bảo chất lượng, độ bền và tính năng an toàn. Chính sách bảo hành cũng là yếu tố quan trọng cần lưu ý.

Ổ cứng di động giá bao nhiêu? Ổ cứng di động hiện nay giao động từ 500 đến 3 triệu đồng. Khách hàng chọn mua ổ cứng di động theo nhu cầu thực tế, cân nhắc với điều kiện và phạm vi tài chính cho phép.

Nên mua ổ cứng di động ở đâu? Khách hàng chỉ nên mua sản phẩm ở những nơi bán ổ cứng di động chính hãng uy tín như Tiki, Thế Giới Di Động hay Phong Vũ.

Nên mua ổ cứng di dộng hãng nào tốt nhất?

Ổ cứng di động Western Digital

Ổ cứng di động western digital có tốt không? Western Digital viết tắt là WP – Thương hiệu sản xuất ổ cứng và thiết bị mạng uy tín của Mỹ.

Dòng ổ cứng di động WD được sử dụng phổ biến tại Việt Nam với đa dạng về mẫu mã, dung lượng bộ nhớ và chủng loại. Giải pháp cải thiện hiệu suất máy tính hiệu quả, tích hợp và tương thích với nhiều thiết bị.

ổ cứng di động western digital

Thiết kế WD vuông vức, độ bền cao, thiết kế nhỏ gọn dễ dàng mang đi sử dụng. Sản phẩm được tích hợp nhiều tính năng ưu việt: chống sốc, chống nước, chống va đập hiệu quả cho giải pháp lưu trữ linh hoạt.

Ổ cứng di động Silicon Power

Ổ cứng di động silicon power có tốt không? Thương hiệu thiết bị mạng Đài Loan – ổ cứng di động Silicon Power dù không nổi tiếng như WD hay Seagate nhưng vẫn được đánh giá cao về độ bền, khả năng chống sốc, chống nước ưu việt theo tiêu chuẩn quân đội.

ổ cứng di động silicon power

Thiết kế đa dạng nhiều mẫu với dung lượng bộ nhớ đa dạng, tốc độ truy cập dữ liệu nhanh, vượt trội cho nhu cầu lưu trữ ngoài. Sản phẩm được cải tiến nhiều về bảo mật dữ liệu mạng khá hiệu quả. Mức giá Silicon Power cạnh tranh.

Ổ cứng di động Seagate

Ổ cứng di động seagate có tốt không? Seagate là thương hiệu thiết bị mạng lớn trên thị trường tại Việt Nam, ổ cứng Seagate được đánh giá cao và lựa chọn hàng đầu của người dùng công nghệ với ưu điểm vượt trội là độ bền cao, các tính năng chống sốc, chống nước, chống bám dính vân tay cho sản phẩm có tuổi thọ lớn.

ổ cứng di động seagate

Thiết kế đa dạng về dung lượng bộ nhớ đáp ứng nhu cầu thị trường, tốc độ ghi và đọc dữ liệu nhanh, nâng cấp máy tính hiệu quả. Thiết bị tích hợp với nhiều hệ điều hành và thiết bị cho khả năng kết nối hiệu quả.

Thời gian bảo hành lớn cho người dùng an tâm về chất lượng ổ cứng Seagate, giá thành ổ cứng Seagate thuộc tầm trung và cao cấp.

Ổ cứng di động Transcend

Ổ cứng di động transcend có tốt không? Sản phẩm xuất xứ Đài Loan – Ổ cứng di động Transcend được người dùng việt ưa chuộng với phân khúc giá rẻ. Transcend mang đến nhiều mẫu ổ cứng với đa dạng chủng loại, kích thước và dung lượng khác nhau, độ bền cao, hoạt động ổn định là điểm mạnh của hãng.

ổ cứng di động transcend

Hãng Transcend không ngừng cải tiến về chất lượng và công nghệ lưu trữ cho tốc độ xử lý và truy xuất thông tin tốc độ cao, người dùng dễ dàng quản lý và sắp xếp dữ liệu với phần mềm Transcend Elite của hãng.

Ổ cứng di động Adata

Ổ cứng di động adata có tốt không? Thương hiệu ổ cứng di động giá rẻ top đầu thị trường Việt Nam – Ổ cứng di động Adata xuất xứ đài loan, với đa dạng mẫu mã.

Dung lượng bộ nhớ lớn cho nhu cầu lưu trữ phong phú. Dòng ổ cứng giá rẻ nhưng độ bền ưu việt với chất liệu cao cấp, chống sốc, chống trầy xước.

ổ cứng di động adata

Kết nối linh hoạt với nhiều cổng hỗ trợ, thiết bị tương thích với nhiều hệ điều hành, tốc độ đọc dữ liệu nhanh đang được cải tiến đáp ứng nhu cầu khách hàng, ổ cứng là giải pháp không thể bỏ qua với chi phí đầu tư rẻ.

Ngoài ra, khách hàng có thể tham khảo thêm một số thương hiệu ổ cứng uy tín khác như ổ cứng di động samsung, ổ cứng di động sony, ổ cứng di động hitachi và ổ cứng di động toshiba.

Review TOP 5 ổ cứng di động tốt nhất hiện nay (bán chạy 2022)

1. Ổ cứng di động WD Elements 1TB 2.5 USB 3.0

Ổ cứng di dộng 1tb – WD Elements WDBUZG0010BBK kích thước 2.5 inch, tầm trung được nhiều người ưa chuộng lựa chọn. Dung lượng bộ nhớ lên đến 1TB cho khả năng lưu trữ thông tin cực lớn, dữ liệu và phần mềm quan trọng, kích thước file lớn.

ổ cứng di động wd elements 1tb 2.5 usb 3.0

Ổ cứng chuẩn kết nối USB 3.0 cho đường truyền ổn định, tốc độ cao, đồng thời tương thích với kết nối USB 2.0. Kiểu ổ cứng HDD với tốc độ vòng quay 5400 Rpm cho phép sao chép dữ liệu dung lượng lớn trong thời gian ngắn. Tốc độ truy xuất dữ liệu cũng khá nhanh, tiết kiệm thời gian thao tác nhờ kết nối chuẩn USB 3.0 mới. Ổ cứng tương thích với nhiều hệ điều hành Windows, IOS cần định dạng lại.

Phần mềm WD SmartWare Pro quản lý hỗ trợ Back Up dữ liệu cho phép sao lưu và quản lý dữ liệu dễ dàng. Thiết kế nhỏ gọn, chất liệu nhựa cao cấp chống va đập, chống sốc hiệu quả bảo vệ thiết bị. Kiểu dáng đơn giản nhưng sang trọng, di chuyển khá tiện lợi. Giá ổ cứng di động khoảng 1.5 triệu, bảo hành 2 năm. WD Elements – WDBUZG0010BBK là một trong những ổ cứng di dộng 1tb giá rẻ tốt nhất hiện nay.

Điểm mạnh
 • Dung lượng lớn cho khả năng lưu trữ thông tin khủng.
 • Tốc độ đường truyền kết nối, đọc và ghi dữ liệu nhanh chóng.
 • Thiết kế nhỏ gọn, tinh tế.
 • Quản lý dữ liệu dễ dàng với phần mền riêng.
Điểm yếu
 • Mức độ bảo mật thông tin chưa cao.

2. Ổ cứng di động WD My Passport Ultra 1TB USB 3.0

Ổ cứng di động cao cấp – WD My Passport Ultra mang đến cho người dùng những trải nghiệm tiện ích. Với khả năng sao lưu và back up dữ liệu tự động.

ổ cứng di động wd my passport ultra 1tb usb 3.0

Dung lượng bộ nhớ lớn 1TB. Kết nối USB chuẩn 3.0 đường truyền ổn định và kết nối an toàn, tốc độ cao, thiết bị có thể tương thích kết nối USB 2.0 linh hoạt. Sản phẩm khá linh hoạt, chỉ cần kết nối có thể sử dụng được ngay, thao tác nhanh chóng nhờ cách kéo thả tập tin hiệu quả. Bảo mật an toàn với mã hóa dữ liệu, tránh các truy cập trái phép.

Tính năng WD Drive Utilities của hãng tích hợp cho khả năng kiểm soát ổ đĩa, tình trạng sao lưu, nhận diện phần mềm độc hại bảo vệ dữ liệu, xóa toàn bộ ổ cứng, đăng ký số Series cho ổ cứng an toàn tối ưu. Thiết kế thời trang với chất liệu kim loại cho khả năng chống va đập lớn, chống rung và sốc ảnh hưởng đến chất lượng ổ cứng. Kiểu dáng nhỏ gọn với nhiều màu sắc cho người dùng lựa chọn. Giá ổ cứng di động khoảng 1.8 triệu, bảo hành 3 năm.

Điểm mạnh
 • Dung lượng lớn, lưu trữ thông tin nhanh chóng.
 • Hoạt động dễ dàng, tự động backup dữ liệu.
 • Phần mềm quản lý thông minh, bảo mật dữ liệu an toàn.
 • Thiết kế đẹp mắt, nhiều mẫu mã.
Điểm yếu
 • Giá thành sản phầm cao.

3. Ổ cứng di động WD My Passport 1TB USB 3.0

Ổ cứng chính hãng – WD My Passport 2016 thiết kế dung lượng 1TB cho người dùng thoải mái sao lưu dữ liệu, hình ảnh, video quan trọng. Hỗ trợ kết nối USB chuẩn 3.0 cho tốc độ truy xuất hay lưu trữ thông tin nhanh chóng, tốc độ cao.

ổ cứng di động wd my passport 1tb usb 3.0

Ổ cứng tương thích nhiều hệ điều hành Windows 7,8,10, Vista. Thiết bị tự động sao lưu backup dữ liệu an toàn, lên lịch kiểm tra và sao lưu ổ cứng, tự đông chuyển vào Dropbox an toàn.

Tính năng bảo mật tối ưu bằng mật khẩu với mã hóa bảo mật phần cứng an toàn, tránh các xâm nhập trái phép đánh cắp dữ liệu. Thiết kế nhiều màu sắc cho người dùng lựa chọn, độ bền ổn định, chống va đập và kiểu dáng nhỏ gọn mang đi tiện lợi. Giá ổ cứng di động khoảng 1.6 triệu bảo hành 3 năm.

Điểm mạnh
 • Dung lượng lớn, lưu trữ thông tin nhiều.
 • Tự động backup dữ liệu an toàn.
 • Bảo mật an toàn.
 • Thiết kế đẹp mắt nhiều mầu sắc.
Điểm yếu
 • Giá thành sản phầm cao.

4. Ổ cứng di động Silicon Power Armor A30 1TB 3.0

Ổ cứng di động giá rẻ – Silicon Power Armor A30 kiểu ổ cứng HDD với dung lượng bộ nhớ 1TB cho khả năng lưu trữ lớn. Kết nối USB chuẩn 3.0 tương thích cả 2.0 tiện lợi cho đường truyền linh hoạt tốc độ cao.

ổ cứng di động silicon power armor a30 1tb 3.0

Kích cỡ ổ cứng 2.5 inch phổ biến. Ổ cứng tương thích hệ điều hành window cho khả năng sao lưu dữ liệu máy tính hiệu quả, nâng cao hiệu suất máy. Silicon Power Armor A30 có thiết kế nhỏ gọn, thời trang đạt tiêu chuẩn chống sốc của quân đội, lớp đệm giúp thiết bị chống chịu va đập, chấn động hiệu quả vẫn đảm bảo hoạt động ổn định. Kết nối dễ dàng với cáp đi kèm. Giá ổ cứng di động khoảng 1.5 bảo hành 3 năm.

Điểm mạnh
 • Dung lượng lớn, lưu trữ nhiều thông tin.
 • Tốc độ kết nối và sao lưu thông tin nhanh chóng.
 • Tính năng chống sốc, chống trầy xước và độ bền cao.
Điểm yếu
 • Bảo mật chưa thực sự ổn định.

5. Ổ cứng di động Seagate Backup Plus Slim 1TB

Ổ cứng di động 1tb giá rẻ – Seagate Backup Plus Slim ra đời 2015 với nhiều tính năng nổi bật cho nhu cầu sao lưu dữ liệu máy tính một cách dễ dàng.

ổ cứng di động seagate backup plus slim 1tb

Dung lượng bộ nhớ lớn 1TB cho khả năng lưu trữ thông tin, hình ảnh và các chương trình nặng. Sao lưu hình ảnh trên mạng xã hội đơn giản với phần mềm Dashbroad tích hợp sẵn trong ổ cứng.

Seagate Backup Plus Slim tương thích hệ điều hành Windows và Mac cho phép sao lưu và chia sẻ dữ liệu giữa 2 thiết bị mà không cần định dạng lại. Tốc độ của ổ cứng Seagate Backup Plus Slim khá cao. Với tốc độ đọc lên đến 114Mbps tốc độ ghi trên 100Mbps khá ổn định. Các file nặng vẫn duy trì tốc độ lên đến 40Mbps. Thiết kế sang trọng, bền đẹp, kiểu dáng ổ cứng khá nhỏ gọn. Chất liệu kim loại cao cấp, chống va đập hiệu quả, bảo vệ thiết bị ổn định. Giá ổ cứng di động khoảng 1.5 triệu, bảo hành 3 năm.

Điểm mạnh
 • Dung lượng bộ nhớ lớn, tốc độ ổ cứng nhanh.
 • Phần mềm thông minh cho khả năng sao lưu dữ liệu dễ dàng.
 • Thiết kế siêu mỏng, bền đẹp.
 • Tương thích với nhiều thiết bị.
Điểm yếu
 • Chưa có đánh giá.

Hướng dẫn cách sử dụng ổ cứng di động hiệu quả

Ổ cứng di động được đánh giá cao về hiệu quả sao lưu dữ liệu an toàn, bảo mật tốt, kho cất giữ thông tin, chương trình đáng tin cậy.

Nhưng cách kết nối hay sử dụng sai lầm sẽ dữ liệu của bạn gặp rủi ro lớn, người dùng cần lưu ý những điểm quan trọng sau khi sử dụng ổ cứng di động:

 • Sử dụng đúng dây cáp theo bộ và chọn đúng cổng kết nối để thiết bị kết nối và đường truyền ổn định, chọn cáp chính hãng để sử dụng, hạn chế sử dụng cáp khác dù cáp đó có vừa hay không.
 • Nên cắm ổ cứng mới khởi động máy, hạn chế cắm ổ cứng khi máy đang hoạt động dễ gây sốc và làm hỏng ổ cứng, mất dữ liệu.
 • Ngắt kết nối đúng cách không ngắt kết nối đột ngột, nên thực hiện chọn chế độ “Safely remove hardware” để đảm bảo an toàn dữ liệu.
 • Mặc dù các ổ cứng di động đã có tính năng chống sốc và lớp bảo vệ kiên cố nhưng ưu tiên hàng đầu là tránh thiết bị khỏi va đập lực gây hỏng ổ cứng vỡ mạch.

Tạm kết

Với nhu cầu công việc ngày càng tăng, ổ cứng di động sẽ là giải pháp tuyệt vời cho người dùng kiểm soát và giảm tải cho máy tính.

Chọn mua ổ cứng di động loại nào tốt nhất hiện nay dựa trên nhu cầu thực tế, đánh giá các thông số kỹ thuật có thực sự phù hợp. Khách hàng quan tâm để lại comment để được tư vấn hỗ trợ.

4.9/5 - (64 bình chọn)
8 bình luận
 1. Sản phẩm của Western Digital mua trên tiki giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận. Chất lượng sản phẩm tốt chép dữ liệu ổn định. Rất đáng để mua.

 2. Ổ cứng sử dụng tốt tốc độ chép dữ liệu khá ổn với máy tính có cổng USB 3.0 thì OK. Cảm ơn!

 3. Seagate Backup Plus 1TB Tốc độ copy khá ổn tầm 20Mb/s đối với cổng USB 2.0. Mình chưa có laptop cổng 3.0 nên chưa thử. Chạy êm bên Tiki giao hàng khá nhanh, đóng gói đẹp, thông tin trên hộp đầy đủ.

 4. Sản phẩm WD My Passport Ultra 1TB dùng khá tốt tốc độ nhanh, giá cả rẻ do mình mua đợt flash Sale. Thanks bài viết hữu ích!

Bình luận của bạn