Review nguồn máy tính loại nào tốt nhất: Seasonic, AcBel, Huntkey hay Thermaltake?

Với sự phát triển của công nghệ, không chỉ các phần mềm được phát triển mà phần cứng cũng cần được nghiên cứu đáp ứng cơ sở hạ tầng cho ứng dụng công nghệ điện tử phát triển. Thiết bị máy tính được hoạt động với nguồn năng lượng điện và phần cứng chạy mượt mà ổn định. Bộ phận nguồn máy tính đặc biệt quan trọng cho phần cứng máy tính hoạt động.

nguồn máy tính nào tốt nhất

Chọn mua nguồn máy tính nào tốt nhất để thiết bị vận hành hiệu quả, lâu dài? Dưới đây sẽ là tư vấn thông tin quan trọng cho người dùng chọn mua nguồn máy tính hiệu quả.

Giới thiệu về nguồn máy tính?

Nguồn máy tính là thiết bị điện tử cung cấp nguồn năng lượng điện cho bo mạch chủ, ổ cứng, ổ quang học, màn hình. Tất cả các phần cứng máy tính hoạt động hiệu quả. Phần không thể thiếu để hệ thống máy móc hoạt động ổn định, liên tục. Tùy từng dòng máy mà nguồn được tích hợp ở Case hay nhỏ gọn trong thiết bị laptop và máy cá nhân.

nguồn máy tính là gì?

Nguyên lý hoạt động của nguồn máy tính là một biến áp biến nguồn điện dân dụng 110Vac/220Vac thông qua các mạch, loại bỏ các nhiễu cao tần để thành dòng một chiều, rồi lại chuyển thành xoay chiều, tiếp tục chuyển thành một chiều. Tác dụng tạo mức biến áp nhỏ đi so với tần số ban đầu, an toàn cho các thiết bị, mạch điện máy tính.

(Tại sao) khi nào phải thay nguồn máy tính?

Máy tính hoạt động với điện năng được chuyển đổi và cấp từ nguồn máy. Trường hợp điện năng yếu, nguồn máy hoạt động không hiệu quả cần thay thế để bảo vệ thiết bị. Dưới đây là những dấu hiệu nguồn máy tính yếu mà người dùng cần chú ý:

những dấu hiệu nguồn máy tính yếu là gì?

 • Máy thường xuyên sập nguồn, mất tín hiệu đường truyền màn hình.
 • Xuất hiện màn hình xanh chết người, không có biểu tượng – Blue Screen.
 • Máy hoạt động ồn hơn, tiếng quạt tản nhiệt lớn và quạt hoạt động kể cả khi máy không khởi động nguồn.
 • Máy khởi động chậm, đơ và treo máy, các bộ phận liên tục hỏng.

(Tìm hiểu) thông tin cơ bản bộ nguồn máy tính?

Nguồn máy tính là phần quan trọng trong các thiết bị, được thiết kế nhiều dạng khác nhau theo từng đặc trưng dòng máy. Người dùng cần tìm hiểu kỹ về đặc trưng nguồn máy tính để hiểu về sản phẩm:

những điều bạn cần biết về nguồn máy tính?

 • Nguồn máy tính yếu, chất lượng không tốt, hiệu suất chuyển đổi không cao sẽ nhanh làm hỏng các linh kiện máy tính khác, chế Main, ổ cứng, đĩa quang.
 • Công suất danh định là phần công suất định mức mà nguồn có thể hoạt động khi cấp điện cho bo mạch ngoài.
 • Hiệu suất nguồn điện và hệ số công suất – Nguồn không bao giờ hoạt động đạt 100% mà sẽ tiêu hao thành năng lượng nhiệt. Hiệu suất càng lớn thì khả năng chuyển hóa càng cao và càng tiết kiệm điện.
 • Thông số cường độ dòng điện cho các đường điện ra phải đáp ứng yêu cầu sử dụng của CPU, thiết bị kết nối.

(Tư vấn mua) bộ nguồn máy tính tốt nhất phù hợp

Với sự đa dạng các dòng máy, thương hiệu điện tử khác nhau, linh kiện nguồn máy cũng vì thế mà đa dạng, nhiều tính năng đáp ứng nhu cầu người dùng. Khách hàng chọn mua nguồn máy tính cần lưu ý đến đặc điểm quan trọng sau đây để đánh giá nguồn máy tính tốt nhất phù hợp:

Công suất định danh

Thông số quan trọng quyết định giới hạn hoạt động của thiết bị. Với các bộ máy tính bàn chuyên nghiệp, Sworkstation có yêu cầu hiệu năng cao nên lựa chọn công suất lớn từ 600 – 1000w, với nhu cầu làm việc cơ bản.

kiểm tra công suất định danh trên nguồn máy tính

Cấu hình máy không quá nặng thì công suất chỉ tầm từ 300 – 600w là phù hợp. Công suất càng lớn càng tốn kém chi phí. Lưu ý, mức công suất phù hợp với khả năng làm việc của thiết bị.

Kiểm tra hiệu suất làm việc

Với thông số hiệu suất thì người dùng nên chọn các nguồn có hiệu suất làm việc càng cao càng tốt, nên trên 85% để thiết bị vận hành ổn định, hiệu quả, tiết kiệm năng lượng.

Hiệu suất làm việc càng cao càng đẩy nhanh khả năng vận hành và tốc độ xử lý thao tác của thiết bị, ảnh hưởng đến tuổi thọ linh kiện máy tính.

kiểm tra hiệu suất làm việc của nguồn máy tính

Nên chọn bộ nguồn đạt các tiêu chuẩn 80 Plus White, 80 Plus Bronze, 90 Plus Bronze thể hiện khả năng vận hành thiết bị, giảm thất thoát điện năng thành điện năng trong quá trình vận hành.

Tính năng an toàn

Phần bộ nguồn sẽ quyết định đến khả năng làm việc của bộ máy, tuổi thọ linh kiện, mức độ an toàn điện của máy tính.

kiểm tra tính năng an toàn của nguồn máy tính

Bởi vậy, cần chú ý đến giới hạn an toàn, khả năng bảo vệ thiết bị khỏi quá tải điện và quá tải nhiệt. Các tính năng cần thiết: tự ngắt khi quá tải điện, quạt tản nhiệt làm mát cho thiết bị vận hành ổn định.

Thiết kế kiểu dáng nguồn 

Nguồn máy tính được thiết kế gồm quạt tản nhiệt đi kèm để làm mát, đảm bảo khả năng vận hành ổn định của thiết bị.

kiểm tra thiết kế kiểu dáng nguồn máy tính

Được bọc bảo vệ trong hộp lưới thép có khả năng chịu tải lực lớn, chống va đập bảo vệ thiết bị chính bên trong. Lưới thép được phun sơn tĩnh điện để chống nhiễu điện, mắt lưới cho khả năng tản nhiệt hiệu quả.

Thương hiệu và giá thành

Chọn nguồn máy tính từ các thương hiệu uy tín là cam kết và đảm bảo chất lượng hàng đầu cho người tiêu dùng. Các hãng thiết bị điện tử có nghiên cứu và phân tích kỹ thuật rõ ràng, đạt tiêu chuẩn chất lượng vận hành cho thiết bị máy tính. Sản phẩm thương hiệu sẽ có bảo hành, giúp người dùng an tâm hơn về chất lượng sản phẩm.

Nguồn máy tính giá bao nhiêu? Giá thành là một yếu tố đánh giá dựa trên khả năng đầu tư và điều kiện tài chính của người dùng. Bởi mức giá khác nhau, tính năng và hiệu năng hoạt động của nguồn máy tính cũng khác nhau. Chất lượng đáp ứng yêu cầu cùng mức giá phải chăng là yêu cầu cần thiết.

Nên mua nguồn máy tính ở đâu? Khách hàng có nhu cầu cần chú ý chỉ nên mua nguồn máy tính ở những website uy tín như Tiki, Lazada, Shopee, Phong Vũ để được tư vấn hỗ trợ sản phẩm tốt nhất.

Nên mua nguồn máy tính hãng nào tốt nhất?

Nguồn máy tính Seasonic

Nguồn máy tính seasonic có tốt không? Seasonic là thương hiệu thiết bị máy tính Đài loan, cung cấp các sản phẩm nguồn với hiệu suất hoạt động cao, tiết kiệm điện. Công suất đa dạng cho người dùng nhiều lựa chọn.

nguồn máy tính seasonic

Đạt chuẩn 80 Plus Bronze với hiệu suất làm việc cao, giảm thất thoát điện. Trang bị quạt tản nhiệt làm mát ổn định. Giá thành phải chăng, vừa túi tiền người dùng.

Nguồn máy tính Thermaltake

Nguồn máy tính thermaltake có tốt không? Nguồn máy tính Thermaltake với đa dạng mức công suất cho người dùng lựa chọn, hiệu suất làm việc cao, tiết kiệm điện, giảm thất thoát điện năng.

nguồn máy tính thermaltake

Bộ nguồn hoạt động ổn định, êm ái với quạt tản nhiệt hiệu quả được điều khiển thông minh. Thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng lắp đặt sự tương thích thiết bị. Giá thành bình dân.

Nguồn máy tính AcBel

Nguồn máy tính acbel có tốt không? AcBel là thương hiệu cung cấp các thiết bị nguồn máy tính chất lượng, dải công suất rộng đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng cho máy tính cấu hình khác nhau.

nguồn máy tính acbel

Hiệu suất chuyển đổi cao, tối ưu điện năng tiêu thụ, vận hành êm, tuổi thọ nguồn cao. Thiết bị đạt các chuẩn chất lượng cao về sản xuất nguồn máy tính. Phân khúc giá rẻ được ưa chuộng.

Nguồn máy tính Huntkey

Nguồn máy tính huntkey có tốt không? Huntkey cung cấp các sản phẩm nguồn máy tính cao cấp, được sản xuất theo tiêu chuẩn đặc biệt, hiệu suất chuyển đổi cao tối thiểu 85%.

nguồn máy tính huntkey

Hiệu suất làm việc cao, khả năng vận hành ổn định, êm ái, tuổi thọ thiết bị cao. Dòng đầu ra đa dạng, tiện lợi cho kết nối thiết bị. Mức giá khá rẻ trên thị trường.

Nguồn máy tính Cooler Master

Nguồn máy tính cooler master có tốt không? Nguồn máy tính Cooler Master được đánh giá cao về chất lượng và hiệu suất chuyển đổi, tiết kiệm điện, an toàn cho thiết bị.

nguồn máy tính cooler master

Ứng dụng các công nghệ hiện đại, công nghệ truyền dẫn tối ưu hệ thống, giảm thất thoát điện thành nhiệt năng với các tiêu chuẩn hoạt động cao cấp. Độ bền thiết bị cao, tuổi thọ lớn. Sản phẩm có mức giá tầm trung và cao.

Ngoài ra, khách hàng có thể tham khảo thêm một số thương hiệu nguồn máy tính uy tín khác như nguồn máy tính antec, nguồn máy tính seagotep, nguồn máy tính andyson, nguồn máy tính gigabyte, và nguồn máy tính zalman.

Review TOP +15 nguồn máy tính tốt nhất hiện nay (bán chạy 2024)

1. Nguồn máy tính giá rẻ PSU Gamemax GP-650

Nguồn máy tính giá rẻ – PSU Gamemax GP-650 trang bị công suất nguồn 650w, hiệu suất đạt trên 85%, đạt chứng nhận 80 Plus Bronze với hiệu suất làm việc cao, giảm tiêu hao và thất thoát điện năng. Nâng cao hiệu quả làm việc của thiết bị, tiết kiệm điện năng tiêu thụ, kéo dài tuổi thọ nguồn và linh kiện máy tính.

nguồn máy tính giá rẻ psu gamemax gp-650

Trang bị quạt gió tản nhiệt đường kính cánh 140mm, không gây ồn, điều khiển thông minh giúp bảo vệ thiết bị tối đa, giảm sự cố quá tải. Hộp nguồn dạng thép lưới phun sơn tĩnh điện chống nhiễu và đảm bảo sự thoáng khí. Giá nguồn máy tính khoảng 1 triệu, bảo hành 3 năm.

Điểm mạnh
 • Hiệu suất chuyển đổi cao, tiết kiệm điện năng.
 • Quạt tản nhiệt tối bảo vệ thiết bị.
 • Thiết kế bền bỉ, vận hành êm ái.
Điểm yếu
 • Chưa có đánh giá.

2. Nguồn máy tính PSU Thermaltake Smart RGB

Nguồn máy tính pc – PSU Power Thermaltake Smart RGB thiết kế với công suất 500w với hiệu suất làm việc cao trên 85%, đạt tiêu chuẩn 80 Plus với hiệu suất chuyển đổi cao, tiết kiệm điện và bảo vệ thiết bị an toàn.

nguồn máy tính psu thermaltake smart rgb

Trang bị quạt tản nhiệt đường kính cánh 120mm, cho khả năng vận hành ổn định, không gây tiếng ồn lớn, cùng công nghệ RPM thông minh điều khiển quạt làm mát linh hoạt. Hộp thép sơn tĩnh điện giúp thiết bị vận hành ổn định, chống nhiễu, lưu thông không khí tốt. Thiết kế thêm 15 chế độ ánh sáng quạt mang đến nét độc đáo của thiết bị khi vận hành. Giá nguồn máy tính khoảng 1 triệu, bảo hành 2 năm.

Điểm mạnh
 • Hiệu suất chuyển đổi cao, giảm tiêu hao điện năng.
 • Vận hành êm, quạt tản nhiệt làm mát hiệu quả.
 • Trang bị 15 chế độ ánh sáng quạt độc đáo.
Điểm yếu
 • Công suất không cao.

3. Nguồn máy tính cao cấp PSU Gamemax GM-700

Nguồn máy tính cao cấp – PSU Gamemax GM-700 trang bị công suất 700w hiệu suất đạt trên 85% tiết kiệm điện năng trong quá trình hoạt động.

nguồn máy tính cao cấp psu gamemax gm-700

Sản phẩm đạt chứng nhận 80 Plus Bronze, máy hoạt động mạnh mẽ, tản nhiệt thấp cho khả năng vận hành tiết kiệm điện, giảm quá tải điện, nhiệt. Thiết kế quạt tản nhiệt thông minh 140mm, điều khiển tản nhiệt và làm giảm quá tải nhiệt ảnh hưởng đến thiết bị. Hộp phun sơn tĩnh điện, giảm nhiễu, bền bỉ, cáp bọc lưới chống nhiễu từ hiệu quả. Lưới hộp tăng trao đổi và lưu thông khí giảm nhiệt. Bộ nguồn hoạt động êm, không gây tiếng ồn lớn. Giá nguồn máy tính khoảng 1.2 triệu, bảo hành 3 năm.

Điểm mạnh
 • Hiệu suất cao, giảm thất thoát điện.
 • Vận hành êm, không phát nhiệt, với quản tản nhiệt thông minh.
 • Thiết kế bền bỉ, tuổi thọ cao.
Điểm yếu
 • Chưa có đánh giá.

4. Nguồn máy tính cao cấp Cooler Master V1000

Bộ nguồn máy tính – Cooler Master V1000 được trang bị với công suất lên đến 1000w cùng hiệu suất chuyển đổi đạt trên 90%, phù hợp cho PC hay các thiết bị máy tính cá nhân, tiết kiệm điện, bảo vệ linh kiện an toàn.

nguồn máy tính cao cấp cooler master v1000

Đạt chứng nhận 80 Plus Gold, giảm thất thoát dòng tối đa và hiệu suất dòng điện cao. Quá trình hoạt động sản sinh nhiệt lượng thấp, có quạt tản nhiệt đường kính cánh 135mm. Linh kiện thiết bị, tụ điện được nhập khẩu từ Nhật Bản với độ bền và tuổi thọ cao. Lưới hộp chống nhiễu, bảo vệ thiết bị khỏi va đập lực. Trang bị 9 cổng Sata và 4+4 pin. Giá nguồn máy tính khoảng 5.3 triệu, bảo hành 3 năm.

Điểm mạnh
 • Công suất lớn, hiệu suất chuyển đổi cao.
 • Giảm thất thoát dòng, tỏa nhiệt thấp.
 • Độ bền và tuổi thọ thiết bị cao.
 • Kết nối linh hoạt với 9 cổng Sata.
Điểm yếu
 • Giá thành sản phẩm cao.

5. Nguồn máy tính chính hãng Seasonic M12II-520

Nguồn máy tính chính hãng – PSU Seasonic M12II-520  được trang bị công suất 520w, lớn cho nhu cầu sử dụng dàn máy tính cấu hình mạnh.

nguồn máy tính chính hãng seasonic m12ii-520

Hiệu suất nguồn đạt trên 85%, đẩy nhanh tiến độ vận hành thiết bị, tiết kiệm điện năng tiêu thụ và đảm bảo cho tuổi thọ linh kiện máy tính. Sản phẩm đạt chứng nhận chuẩn 80 plus bronze, tiêu chuẩn vận hành hiệu suất cao. Thiết kế đi kèm quạt tản nhiệt có đường kính cánh 120mm, giúp tản nhiệt và giảm quá tải hệ thống. Bộ nguồn vận hành êm ái, thiết kế vỏ bọc kim loại bền bỉ với lỗ nhỏ tăng hiệu quả tản nhiệt. Tuổi thọ bộ nguồn đến 12 nghìn giờ sử dụng. Giá nguồn máy tính khoảng 1.9 triệu, bảo hành 3 năm.

Điểm mạnh
 • Công suất vừa phải, hiệu suất hoạt động cao.
 • Độ bền cấu hình cứng cao, tuổi thọ nhiều giờ.
 • Chống quá tải nhiệt và điện an toàn.
Điểm yếu
 • Chưa có đánh giá.

(Hướng dẫn) thay bộ nguồn máy tính nhanh chóng

Với máy tính để bàn, PC sử dụng lâu ngày, do nhiều nguyên nhân thì nguồn máy tính bị hỏng. Người dùng cần thay thế để thiết bị tiếp tục vận hành ổn định. Dưới đây là tư vấn cách thay nguồn máy tính đơn giản, nhanh chóng:

 • Trước khi tháo lắp hay thay thế, người dùng cần xác định được vị trí của nguồn máy tính bên trong phần Case máy tính. Thường nằm gần quạt tản nhiệt ở góc trên cùng của Case.
 • Sử dụng tua vít để tháo lắp ốc, tháo phần vỏ thân máy tính ra. Chú ý cần ngắt tất cả các kết nối nguồn máy tính ra để đảm bảo an toàn, cần đánh dấu lại phích cắm để tránh nhầm lẫn.
 • Sử dụng tua vít để tháo các ốc trên bộ cấp nguồn được lắp vào Case. Sau khi tháo bộ nguồn cũ ra thì lắp nguồn mới vào như cũ, lắp vít chắc chắn và theo trình tự ngược lại để lắp lại Case sau đó cắm lại phích kết nối nguồn như ban đầu.

Tạm kết

Máy tính hoạt động với nguồn điện ổn định được chuyển đổi an toàn thông qua bộ chuyển đổi. Nguồn máy tính sẽ là phụ kiện quan trọng không thể thiếu quyết định để hiệu năng hoạt động của máy tính cùng độ bền của thiết bị.

Người dùng cần tìm hiểu thông tin cần thiết về sản phẩm, để đánh giá nguồn máy tính loại nào tốt nhất hiện nay cho thiết bị hoạt động lâu dài. Mọi thắc mắc về nguồn máy tính, người dùng có thể để lại phản hồi để được tư vấn hỗ trợ chi tiết.

4.6/5 - (18 bình chọn)
9 bình luận
 1. Ad ơi. Nguồn Thermaltake này chạy được RX 570 không vậy?

 2. Mình đang phân vân giữa nguồn Gamemax và Cooler Master không biết nên chọn cái nào nhờ ad tư vấn giúp ạ!

  • Nguồn Cooler Master có hiệu suất cao uy tín hơn Gamemax nhiều bạn nhé. Nếu sử dụng chơi game thì bận lên chọn Cooler Master sẽ ngon hơn.

 3. Ngày trước nguồn CoolerMaster là thông dụng nhất cả văn phòng và chơi game.Nhưng ngày càng nhiều hãng chất lượng phục vụ nhiều nhu cầu cao cấp hơn

 4. Mình nghĩ bạn kể thiếu FSP ạ, mình nghĩ PSU của FSP cũng khá ổn. Nhưng vì FSP đa số hướng đến gia công cho các hãng lớn nên có vẻ ít người biết đến hãng này. Nhưng mình xài nguồn của hãng này cũng ổn phết ạ, nên muốn chia sẻ cho mọi người biết.

 5. Mình nghĩ nguồn thì cứ chọn FSP với CORSAIR thì ổn, FSP HEXA 85+ 650W với CORSAIR CV tụ điện Nhật, ổn định hơn!

 6. dùng của antec là hãng ko tên tuổi ạ, ko nổi tiếng ạ, của trung quốc ạ

Bình luận của bạn