Máy ảnh Mirrorless loại nào tốt nhất 2024: Fujifilm, Sony, Canon hay Olympus?

Các thiết bị máy ảnhmáy quay phim được sử dụng khá phổ biến, với nhiều dòng máy khác nhau cho người dùng lựa chọn. Công nghệ ống kính, tính năng máy không ngừng được cải tiến nâng cấp cho chất lượng chụp ảnh khác nhau. Máy ảnh Mirrorless là dòng máy cho chất lượng chụp ảnh tốt, độ sắc nét cao được yêu thích. Thị trường với nhiều lựa chọn hãng sản xuất, dòng máy và tính năng khác nhau.

máy ảnh mirrorless tốt nhất

Người dùng cần có đánh giá cụ thể về sản phẩm để chọn mua máy ảnh mirrorless tốt nhất tính năng phù hợp cho người mới bắt đầu.

Giới thiệu về máy ảnh Mirrorles?

Máy ảnh Mirrorless là dòng máy bán chuyên nghiệp có thể thay thế ống kính cho chất lượng hình khá ổn định. Dòng máy không có gương lật bên trong và ống kính quang học được thay thế bằng ống kính điện tử. Không có khả năng lấy nét tự động như dòng máy DSLR Với cấu tạo đơn giản, máy ảnh Mirrorless có cấu tạo đơn giản và khối lượng nhỏ gọn hơn rất nhiều.

máy ảnh mirrorless là gì?

Nguyên lý hoạt động của máy Mirrorless khá đơn giản, không có cơ chế phản chiếu ánh sáng phức tạp. Ánh sáng sẽ được truyền qua ống kính trực tiếp đến cảm biến hình ảnh, thông qua ống kính điện tử sao chép hình ảnh cảm biến.

Có mấy loại máy ảnh Mirrorless hiện nay?

Máy ảnh trên thị trường khá đa dạng về phân khúc sản phẩm, tính năng cho nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng. Phân loại máy ảnh phổ biến sẽ là cơ sở cho lựa chọn sử dụng phù hợp:

phân loại máy ảnh mirrorless hiện nay?

 • Máy ảnh DSLR – Dòng máy ảnh cao cấp, có khả năng hoán đổi ống kính, gương lật và những tính năng chụp ảnh chân thực. Hình ảnh chất lượng, tính nghệ thuật cao với khả năng thu ánh sáng lớn, tốc độ chụp và lấy nét nhanh. Đáp ứng nhu cầu chụp ảnh chuyên nghiệp đồng thời cần kỹ năng chụp.
 • Máy ảnh Mirrorless – Dòng máy có thể hoán đổi ống kính linh hoạt, tuy nhiên không có hệ thống gương lật, ánh sáng được đi trực tiếp đến cảm biến, khả năng Zoom lớn. Chất lượng hình ảnh khá tốt, tuy nhiên hạn chế hơn về tốc độ chụp, không tự động lấy nét. Thiết kế nhỏ gọn hơn DSLR giá thành rẻ hơn. Một lựa chọn được nhiều người không chuyên và chuyên nghiệp yêu thích.
 • Máy ảnh Compact – Dòng máy ảnh kỹ thuật số, với khả năng chụp ảnh tự động hoàn toàn. Thiết kế nhỏ gọn, cho nhu cầu mang đi du lịch. Chỉ cần bấm chụp, chất lượng hình ảnh không cao, độ phân giải hạn chế. Giá thành máy rẻ hơn DSLR và Mirrorless.
 • Máy ảnh chụp lấy ngay – Dòng máy ảnh kiểu cũ với cơ chế ống kính cơ học, độ bão hòa màu thấp cho nước ảnh đặc trưng, kiểu cũ. Thiết kế nhỏ gọn, không trang bị thẻ nhớ mà sử dụng film để lưu hình ảnh. Giá máy khá rẻ nhưng chi phí để chơi máy ảnh Film khá đắt đỏ.

(So sánh) ưu điểm máy ảnh DSLR vs Mirrorless?

Hai dòng máy ảnh DSLR và Mirrorless được đánh giá cao về chất lượng ảnh, với những đặc điểm chụp ảnh chuyên nghiệp. Nhiều người dùng đắn đo nên chọn máy Mirrorless hay DSLR sẽ phù hợp hơn?

so sánh nên mua máy ảnh dslr hay mirrorless?

 • Sự khác biệt rõ ràng nhất của Mirrorless và DSLR là kích thước. Với hệ thống gương lật được giản lược, Mirrorless có kích thước nhỏ gọn, cấu tạo đơn giản, khối lượng nhẹ hơn nhiều so với DSLR.
 • Khả năng chụp ảnh, lấy nét, tốc độ chụp trong các điều kiện bất ổn định thì DSLR nổi bật hơn Mirrorless. Chất lượng hình ảnh chụp bằng DSLR đẹp, chuyên nghiệp cao hơn cho nhu cầu chụp ảnh nghệ thuật. Ứng dụng nhiều công nghệ về ống kính quang học, chế độ chụp đa dạng của DSLR vượt trội hơn cho nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và theo đuổi con đường chuyên nghiệp.

Nhận định dòng máy ảnh DSLR cho chất lượng hình ảnh chụp chuyên nghiệp, đa tính năng, hiệu quả chụp cao hơn, linh hoạt trong nhiều điều kiện hơn hẳn Mirrorless. Tuy nhiên Mirrorless với chất lượng hình ảnh chỉ thấp hơn 1 chút, mức độ linh hoạt cao, tiện lợi sử dụng và giá thành rẻ hơn vẫn là lựa chọn cho những người yêu thích sự nhỏ gọn của dòng máy này.

(So sánh) máy ảnh Mirrorless Fujifilm với Canon?

Khá nhiều thương hiệu trên thị trường, tuy nhiên 2 thương hiệu Fujifilm và Canon được đánh giá là nổi bật và thu hút người dùng nhất. So sánh dưới đây sẽ giúp người dùng dễ nhận diện để chọn mua Mirrorless Fujifilm hay Canon?

nên mua máy ảnh mirrorless fujifilm hay canon?

 • Mirrorless Fujifilm là thương hiệu máy uy tín được đánh giá cao bởi các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Chất lượng hình ảnh từ Mirrorless Fujifilm khá ổn, chân thực, màu sắc ấn tượng, được cải tiến về khả năng chụp ảnh thiếu sáng. Tuy nhiên khá hạn chế về những tính năng mới như quay phim, kết nối và thao tác sử dụng. Thiết kế cổ điển, linh hoạt sử dụng. Giá thành tầm trung được yêu thích.
 • Mirrorless không phải là phân khúc hàng nổi bật của ông lớn Canon. Tuy nhiên, khả năng lấy nét chụp ảnh của Mirrorless Canon khá nhanh, chất lượng hình ảnh ổn định. Thiết kế máy hiện đại, trẻ trung hơn so với Fujifilm. Kết nối đa dạng chia sẻ dữ liệu, chế độ và cách sử dụng dễ dàng hơn. Phân khúc giá Mirrorless Canon thường khá cao.

Với những đặc điểm trên người dùng có nhu cầu chụp ảnh chất lượng ưu tiên tốc độ lấy nét, thích sự mới mẻ và cải tiến thì máy ảnh du lịch Canon sẽ là lựa chọn phù hợp. Người chơi yêu thích sự thử thách, nét hoài cổ của Fujifilm thì đây là lựa chọn không thể bỏ qua với phân khúc giá rẻ hơn.

(Tư vấn mua) máy ảnh Mirrorless tốt nhất phù hợp

Thị trường máy ảnh Mirrorless khá đa dạng, nhiều lựa chọn từ các hãng, thế hệ máy khác nhau, dưới đây là những đánh giá cần thiết để chọn mua máy ảnh Mirrorless tốt nhất phù hợp:

Kích thước cảm biến ảnh

Cảm biến ảnh lớn cho chất lượng bức ảnh cao hơn, khả năng chụp ảnh sắc nét, chi tiết, độ tương phản cao, màu sắc hình ảnh đặc trưng tươi trẻ hay cổ điển.

kiểm tra cảm biến ảnh trên máy ảnh mirrorless

Hiện nay, người mua có thể chọn 2 loại kích thước ảnh phổ biến cho máy Mirrorless: APS-C và Full Frame thích hợp với môi trường ánh sáng yếu.

Kính ngắm máy ảnh

Chọn loại ống kính ngắm quang học với khả năng phơi sáng, cân bằng trắng và các thông số liên quan đến bức ảnh.

kiểm tra ống kính ngắm trên máy ảnh mirrorless

Các dòng ống ngắm quang học đang được tích hợp trên máy Mirrorless như: OVF và EVF. Trong đó ống ngắm EVF nổi bật hơn với khả năng hiển thị thông số ảnh gần chính xác nhất cho chất lượng hình ảnh chân thực hơn.

Khả năng lấy nét tự động

Đặc điểm quan trọng cho chất lượng bức ảnh, độ chi tiết, tương phản của các vật thể. Chọn máy có số điểm lấy nét lớn, dòng máy có khả năng lấy nét lai cho tốc độ lấy nét được cải thiện và độ chính xác của nét tăng.

kiểm tra khả năng tự động lấy nết trên máy ảnh mirrorless

Khả năng quay video máy ảnh

Chọn mua máy cần chú ý đến các tiêu chí về khả năng quay video chất lượng của máy Mirrorless, tùy theo nhu cầu về quay video của người dùng. Ưu tiên các thông số quay video chất lượng HD, Full HD, video 4K.

kiểm tra quay video trên máy ảnh mirrorless

Khả năng kết nối trên máy ảnh

Đặc điểm kết nối máy Mirrorless được cải tiến và mở rộng đáp ứng nhu cầu người dùng. Các kết nối phổ biến như: Wi-Fi, bluetooth, kết nối NFC, Micro USB, thẻ nhớ SD cho khả năng chia sẻ dữ liệu linh hoạt theo đặc trưng sử dụng của người dùng.

Thiết kế kiểu dáng máy ảnh

Máy ảnh là thiết bị sử dụng thường xuyên, cần chú ý đến thiết kế và kiểu dáng máy theo sở thích. Các dòng máy Mirrorless hiện nay phân ra thành 2 dạng thiết kế rõ rệt: cổ điển/Retro hay hiện đại/mới mẻ.

quan tâm đến kiểu dáng và thiết kế máy ảnh mirrorless

Tùy sở thích người dùng để chọn dòng máy cổ điển hay hiện đại. Khối lượng máy và ống kính không quá lớn cho quá trình sử dụng linh hoạt hiệu quả.

Giá thành và thương hiệu

Ưu tiên hàng đầu nên chọn mua các dòng máy ảnh Mirrorless chính hãng, đảm bảo chất lượng, khả năng chụp hình, chất lượng ảnh. Vì chi phí đầu tư máy ảnh Mirrorless cũng không hề nhỏ nên cần được đảm bảo bởi các thương hiệu lớn, với những đặc điểm kỹ thuật đã được kiểm định chất lượng.

Máy ảnh mirrorless có tốt không? Giá thành máy dựa trên khả năng chi tiêu tài chính của người chơi mà lựa chọn. Với những người chơi không chuyên nên chọn dòng máy với mức giá phải chăng để làm quen trước khi lựa chọn đầu tư chuyên nghiệp.

Nên mua máy ảnh Mirrorless ở đâu? Khách hàng có nhu cầu cần chú ý chỉ nên mua máy ảnh mirrorless ở những website uy tín như Tiki, Lazada, FPT Shop, Thế Giới Di Động, Phong Vũ và Nguyễn Kim để được tư vấn hỗ trợ sản phẩm tốt nhất.

Nên mua máy ảnh mirrorless hãng nào nhất?

Máy ảnh Mirrorless Fujifilm

Máy ảnh mirrorless fujifilm có tốt không? Fujifilm là hãng thiết bị máy ảnh uy tín, cung cấp nhiều dòng máy Mirrorless, máy ảnh dưới 3 triệu chất lượng, cho hình ảnh đẹp, chân thực.

máy ảnh mirrorless fujifilm

Tính năng chụp ảnh không ngừng được cải tiến nhưng sẽ hạn chế nhiều về thao tác sử dụng. Thiết kế cổ điển, phong cách Retro độc đáo. Phân khúc giá tầm trung.

Máy ảnh Mirrorless Sony

Máy ảnh mirrorless sony có tốt không? Máy ảnh Mirrorless Sony uy tín trên thị trường, là ông lớn lâu năm với thị phần khá lớn nhưng giảm dần do sự xuất hiện của Nikon và Canon.

máy ảnh mirrorless sony

Dòng máy Mirrorless Sony với nhiều ứng dụng công nghệ cao, cho chất lượng hình ảnh đẹp, màu sắc độ tương phản cao, chi tiết. Thiết kế hiện đại, năng động. Giá thành máy khá cao.

Máy ảnh Mirrorless Canon

Máy ảnh mirrorless canon có tốt không? Canon không quá nổi bật về dòng máy Mirrorless tuy nhiên chất lượng ảnh không phải dạng vừa.

máy ảnh mirrorless canon

Với các ứng dụng công nghệ cải tiến mới, máy ảnh Full Frame Canon được đánh giá cao. Khả năng lấy nét nhanh, tốc độ chụp được cải thiện, kết nối thông minh. Thiết kế hiện đại, mở mẻ. Phân khúc giá máy Canon không hề rẻ.

Máy ảnh Mirrorless Olympus

Máy ảnh mirrorless olympus có tốt không? Máy ảnh Mirrorless Olympus với nhiều mẫu máy cao cấp, với độ phân giải hình ảnh cao, màu sắc chân thực, tốc độ chụp hình cao.

máy ảnh mirrorless olympus

Các tính năng khác không quá nổi bật. Thiết kế máy kiểu cổ với viền kim loại thanh thoát, tuy nhiên kích thước không hề nhỏ của máy là điểm hạn chế. Phân khúc giá tầm trung. Ngoài ra, khách hàng có thể tham khảo thêm một số thương hiệu máy ảnh Mirrorless uy tín khác như máy ảnh mirrorless nikon và máy ảnh mirrorless pentax.

+15 máy ảnh mirrorless tốt nhất hiện nay (bán chạy 2024)

1. Máy ảnh Mirrorless Sony Alpha A6000 + 16-50mm

Máy ảnh chuyên nghiệp – Sony Alpha A6000 kèm Lens 16-50mm, trang bị bộ cảm biến ảnh APS HD CMOS 24.3MP, bộ xử lý Bionz X, cho chất lượng hình ảnh đẹp, màu sắc trung thực.

máy ảnh mirrorless sony alpha a6000 + 16-50mm

Máy ảnh Sony Alpha A6000 có ISO hỗ trợ trong dải rộng 100 – 25600, hệ thống lấy nét 25 điểm với tốc độ lấy nét nhanh 0.06 giây. Khả năng chụp ảnh liên tục 11 hình/giây. Quay phim Full HD. Thiết kế màn hình LCD kích thước 3 inch, hỗ trợ định dạng ảnh đa dạng. Kết nối linh hoạt với chia sẻ dễ dàng qua NFC và Wi-Fi. Dòng máy khá nhỏ gọn, khối lượng nhẹ dễ dàng thao tác sử dụng. Thiết kế trẻ trung, hiện đại. Giá máy ảnh mirrorless khoảng 12 triệu, bảo hành 2 năm.

Điểm mạnh
 • Cảm biến độ phân giải cao, chất lượng hình ảnh đẹp.
 • Tốc độ lấy nét nhanh, hình ảnh chi tiết, quay phim HD.
 • Kết nối linh hoạt, thiết kế nhỏ gọn dễ thao tác.
Điểm yếu
 • Chưa có đánh giá.

2. Máy ảnh Mirrorless Canon EOS M50 + Kit 15-45mm

Máy ảnh tầm trung – Canon EOS M50 trang bị Lens Kit 15-45mm, bộ cảm biến APS – C CMOS 24.1mm, bộ xử lý ảnh DigiC 8 cho chất lượng hình ảnh chân thực, chi tiết với độ phân giải màu cao.

máy ảnh mirrorless canon eos m50 + kit 15-45mm

Tốc độ chụp nhanh trong nhiều điều kiện ánh sáng, iso 100 – 25600. Tốc độ chụp liên tiếp 10 hình/giây, điểm lấy nét lớn 145 điểm AF. Tính năng chống rung IS kết hợp bộ ổn định hình ảnh 5 trục cho chất lượng ảnh tốt. Màn hình LCD kích thước 3 inch công nghệ màn hình OLED và khả năng xoay lật tiện lợi. Máy với trang bị kết nối USB đa dạng, trao đổi dữ liệu máy tính để bàn nhanh chóng. Thiết kế máy nhỏ gọn, màu trắng thời thượng, chất liệu vỏ bọc bằng nhựa làm giảm khối lượng máy ảnh. Sử dụng pin Li-on dung lượng lớn. Giá máy ảnh mirrorless khoảng 13 triệu, bảo hành 2 năm.

Điểm mạnh
 • Chất lượng hình ảnh chi tiết, độ phân giải cao.
 • Tốc độ chụp nhanh, quay phim 4K.
 • Công nghệ mà hình hiện đại.
Điểm yếu
 • Chưa có đánh giá.

3. Máy ảnh Mirrorless Fujifilm X-T100 + Lens 15-45mm

Máy ảnh mirrorless cao cấp – Fujifilm X-T100 ống kính 15-45mm, trang bị bộ cảm biến ảnh CMOS APS-C 24.2 Mp, độ phân màu cao, cho hình ảnh hiển thị sắc nét.

máy ảnh mirrorless fujifilm x-t100 + lens 15-45mm

Số lượng điểm lấy nét 91, tốc độ chụp nhanh cho khả năng chụp hình chuyển động chất lượng, dải ISO rộng 100 – 51200 chụp ảnh thiếu sáng hiệu quả. Máy trang bị khả năng quay phim 4K, Full HD cùng chế độ mô phỏng phim SR+. Màn hình cảm ứng LCD 3 inch, khả năng lật 90 độ. Kết nối máy đa dạng: bluetooth, WiFi, HDMI, Micro USB. Máy sử dụng pin sạc với dung lượng chụp được khoảng 430 tấm. Thiết kế máy kiểu cổ điển, nhỏ gọn độc đáo được nhiều người yêu thích. Giá máy ảnh mirrorless khoảng 17 triệu, bảo hành 2 năm.

Điểm mạnh
 • Độ phân giải hình ảnh cao, chụp ảnh môi trường biến động.
 • Máy quay phim chụp ảnh chất lượng cao.
 • Kết nối đa dạng với nhiều thiết bị.
 • Thiết kế nhỏ gọn, độc đáo.
Điểm yếu
 • Giá thành sản phẩm cao.

4. Máy Ảnh Mirrorless giá rẻ Fujifilm X-A3 + 16-50mm

Máy ảnh mirrorless cho người mới chơi – Fujifilm đi kèm lens KIT 16-50mm II, bộ cảm biến ảnh CMOS 24MP, bộ xử lý EXR Processor II mang lại hình ảnh sắc nét, tươi mới vẫn mang nét đặc trưng của Fujifilm.

máy ảnh mirrorless giá rẻ fujifilm x-a3 + 16-50mm

Với dải ISO 200 – 6400 có thể mở rộng đến 25600 cho khả năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng. Số điểm lấy nét lớn 49 và 77 tùy chọn cho hình ảnh có độ chi tiết cao. Màn hình cảm ứng LCD kích thước 3 inch, có thể lật 180 độ.Máy được trang bị kết nối WiFi có thể chia sẻ ảnh cho nhiều thiết bị linh hoạt. Thiết kế cổ điển độc đáo của Fujifilm, cùng với kiểu dáng nhỏ gọn, khối lượng nhẹ dễ dàng sử dụng. Giá máy ảnh mirrorless khoảng 12.5 triệu, bảo hành 2 năm.

Điểm mạnh
 • Chất lượng hình ảnh cao, nổi bật với tone màu đặc trưng của Fujifilm.
 • Chụp ảnh lấy nét trong điều kiện thiếu sáng.
 • Màn hình cảm ứng, lật 180 độ linh hoạt.
Điểm yếu
 • Chưa có đánh giá.

5. Máy ảnh Mirrorless Olympus E-PL8 + Kit 14-42mm

Máy ảnh mirrorless giá rẻ – Olympus E-PL8 + Kit 14-42mm EZ là dòng máy không lây hay thay đổi ống kính. Bộ cảm biến Live MOS (CMOS) 16,1 MP, bộ xử lý hình ảnh TruePic VII, khả năng chống rung 3 trục trên cảm biến.

máy ảnh mirrorless olympus e-pl8 + kit 14-42mm

Dải ISO 200 – 1600 mở rộng 25600 cho khả năng chụp ảnh thiếu sáng. Thiết kế với khả năng lấy nét 81 điểm, quay phim Full HD. Tốc độ chụp hình liên tiếp 3.5-8.5 hình/s, tối đa 20 Fps với định dạng ảnh RAW. Màn hình 3 inch, lật 180 độ xuống và 80 độ lên. Thiết kế máy kiểu cổ điển sang trọng, thời thượng, kích thước nhỏ gọn. Kết nối máy khá đa dạng với cổng: HDMI, AV, USB, thẻ nhớ. Giá máy ảnh mirrorless khoảng 8.9 triệu, bảo hành 1 năm.

Điểm mạnh
 • Chụp ảnh sắc nét, trong điều kiện thiếu sáng.
 • Chụp ảnh ổn định, tốc độ nhanh.
 • Màn hình linh hoạt cùng đa kết nối.
Điểm yếu
 • Chất lượng hình ảnh chưa thực sự nổi bật.

(Hướng dẫn) sử dụng máy ảnh Mirrorless bạn cần biết

Dòng máy ảnh Mirrorless cho chất lượng ảnh tốt, chuyên nghiệp, sử dụng không quá khó. Nhưng việc sử dụng không đúng cách, không bảo quản thiết bị hay vệ sinh phù hợp sẽ khiến chiếc máy ảnh của bạn nhanh chóng xuống cấp. Dưới đây là những lưu ý cần thiết khi dùng máy Mirrorless:

 • Luôn trang bị đầy đủ thiết bị và dụng cụ bảo vệ máy ảnh, ống kính. Túi đựng, hộp đựng, tủ chống ẩm là dụng cụ cần thiết bảo vệ thiết bị, chống sốc, chống va đập, chống ẩm mốc trong điều kiện thời tiết nồm ẩm, mưa gió.
 • Sử dụng đúng loại thẻ nhớ cho máy ảnh Mirrorless, không nên sử dụng thẻ bị nhiễm Virus hoặc không tương thích sẽ làm hỏng Main. Nên tắt nguồn trước khi tháo lắp thẻ nhớ, tránh làm hỏng, cháy thẻ, mất dữ liệu.
 • Vệ sinh và bảo quản máy định kỳ. Lens ống kính máy Mirrorless cần được vệ sinh làm sạch bằng khăn mềm và nước lau kính chuyên dụng.
 • Trang bị thêm phụ kiện Tripod để ổn định khả năng chụp cho Mirrorless , điều chỉnh lấy nét hiệu quả, chống rung.

Tạm kết

Máy ảnh Mirrorless sẽ là giải pháp cho nhu cầu chụp ảnh không chuyên và bán chuyên nghiệp. Thiết kế nhỏ gọn tiện lợi, cùng kiểu dáng có đôi chút cổ điển ấn tượng.

Người dùng cần nhận diện và đánh giá các tiêu chí cần thiết để chọn mua máy ảnh mirrorless loại nào tốt nhất dưới 15 triệu cho nhu cầu chụp ảnh với chi phí phù hợp. Khách hàng quan tâm đến các sản phẩm, liên hệ hoặc để lại phản hồi để được tư vấn chi tiết.

4.6/5 - (11 bình chọn)
4 bình luận
 1. Thẻ nhớ của máy nhỏ phải không ad?

 2. Em đang phân vân giữa X-T20 và Sony A6300 tư vấn giúp em được không ạ?

  • Sony A6300 dành cho người chụp ảnh chuyên sâu còn chơi ăn liền thì XT20 ngon hơn em nhé.

Bình luận của bạn