Micro thu âm loại nào tốt nhất 2022: Rode, Takstar, Samson, Tiko hay Technica?

Các thiết bị âm thanh trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ công việc, giải trí hàng ngày của con người. Âm thanh được thu và phát hỗ trợ công việc đạt hiệu quả cao. Micro được sử dụng nhiều cho các công việc thu âm, truyền và phát âm thanh chất lượng.

Các sản phẩm micro đa dạng với nhiều tính năng, đáp ứng nhu cầu và thị hiếu người dùng. Dòng sản phẩm micro thu âm được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực.

micro thu âm tốt nhất

Cùng tìm hiểu để chọn mua micro thu âm tốt nhất với những đặc điểm và tính năng phù hợp người dùng. Dưới đây là những lưu ý người dùng cần lưu tâm khi chọn mua sản phẩm.

 Giới thiệu về mic thu âm?

Micro thu âm là thiết bị thu âm thanh với đầu thu là màng kim loại, có khả năng thu âm thanh chất lượng và lưu trữ hoặc phát âm thanh khi kết nối với bộ thiết bị loa tương ứng. Thiếu kế kiểu dạng micro nhỏ gọn để thu bài hát, giọng nói, âm thanh từ nhạc cụ tại các phòng thu không chuyên và chuyên nghiệp.

mic thu âm là gì?

Micro thu âm ưu điểm hơn micro hát karaoke là khả năng bắt âm thanh khá nhạy, dải tần số rộng. Thiết kế tích hợp công nghệ cao, cho khả năng lọc và loại bỏ tạp âm, chống nhiễu cho chất lượng âm thanh tốt nhất, trong trẻo. Micro thu âm thường kết hợp với phần mềm, máy tính, dàn âm thanh hoặc soundcard thu âm.

Có mấy loại mic thu âm hiện nay?

Micro thu âm được phát triển thành nhiều dạng khác nhau, với đặc tính riêng đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Phân loại micro dưới đây sẽ giúp người dùng có nhận định để lựa chọn loại micro phù hợp.

có những loại mic thu âm nào hiện nay?

 • Micro Dynamic – Micro điện động được thiết kế với màng thu mỏng cho khả năng cộng hưởng âm thanh lớn, điện trở kháng của micro điện động cũng khá cao. Tuy nhiên độ nhạy của micro điện động thấp, dải tần số hỗ trợ có hạn. Thường dùng để ghi âm giọng hát cho ca sĩ ở phòng thu.
 • Micro Condenser – Micro điện dung hoạt động dựa trên nguyên tắc khi có âm thanh tác động vào màng thu sẽ có sự thay đổi màng dung. Độ nhạy của micro điện dung cao, dải tần số lớn. Sử dụng phù hợp cho nhu cầu chuyên nghiệp và không chuyên.
 • Micro Ribbon – Dạng micro ít phổ biến hơn với màng thu phản ứng với tốc độ di chuyển của phân tử khí do âm thanh gây ra. Hoạt động không giống loại màng điện dung.

(Tìm hiểu) micro phòng thu hát được karaoke?

Micro và Midi Controller được sử dụng cho phòng thu, có sự khác biệt về đặc trưng cấu tạo và tính năng so với micro karaoke thông thường. Vậy có nên sử dụng micro thu âm để hát karaoke được không?

mic phòng thu có hát được karaoke không?

Thực tế là có thể sử dụng micro thu âm để hát karaoke. Tuy nhiên, micro thu âm không thể cắm trực tiếp với dàn loa qua cổng Mciro để phát âm thanh được. Người dùng cần kết hợp micro thu âm với Soundcard để chuyển đổi và xử lý âm thanh và chuyển đến loa.

Micro thu âm còn có khả năng thu âm và Livestream trực tiếp qua điện thoại và máy tính phục vụ nhu cầu thu âm tại nhà đơn giản, thuận tiện.

(Tìm hiểu) thiết bị cần để thu âm phòng thu?

Khi thực hiện thu âm, không chỉ đơn giản với micro thu âm đơn thuần, người dùng cần trang bị đầy đủ bộ thiết bị và phụ kiện cần thiết. Trang bị cơ bản khi thu âm:

những thiết bị cần thiết khi thu âm phòng thu?

 • Máy tính để bàn có chứa phần mềm làm nhạc hoặc điện thoại thông minh tùy nhu cầu thu chuyên nghiệp hay thu tại nhà mà cấu hình máy khác nhau.
 • Micro thu âm – Tác dụng thu giọng hát, âm thanh đảm bảo chất lượng âm trong trẻo hay không.
 • Loa kiểm âm hoặc tai nghe kiểm âm – Đảm nhiệm vai trò kiểm chất lượng âm thanh, đảm bảo chất lượng bản gốc, giúp phát hiện các vấn đề trong bản mix.
 • Midi Controller – Cho phép người dùng điều khiển và kiểm soát phần mềm làm nhạc.
 • Phụ kiện phòng thu: vật liệu cách âm, tiêu âm thanh, dây âm thanh, Pop Filter – màng giữa micro thu âm và miệng người hát.

(Tư vấn mua) micro thu âm phù hợp tốt nhất phù hợp

Micro thu âm với đa dạng mẫu mã, tính năng và tiện ích khác nhau. Dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế, người dùng đánh giá và lựa chọn sản phẩm phù hợp với những tính năng tương ứng. Dưới đây là những tiêu chí giúp người dùng đánh giá và chọn mua hiệu quả.

Loại micro thu âm

Hiện nay, cho nhu cầu thu âm phòng thu chuyên nghiệp hoặc không chuyên, người dùng sẽ có 3 lựa chọn: Micro Dynamic, Micro Condenser, Micro Ribbon với những đặc trưng và giá trị sử dụng khác nhau. 2 loại Micro Dynamic và Condenser được lựa chọn sử dụng nhiều nhất cho các phòng thu không chuyên và chuyên nghiệp.

chọn loại micro thu âm phù hợp

 • Micro dynamic có tính đa dụng cao, hoạt động với nhạc cụ âm Bass, thu âm Stereo. Giá thành rẻ được lựa chọn cho nhu cầu sử dụng gia đình hay phòng thu chuyên nghiệp đều phù hợp.
 • Micro Condenser với độ nhạy cao, có 2 loại màng lớn và màng nhỏ phù hợp cho nhu cầu thu âm phòng thu hoặc tại gia đình.
 • Micro Ribbon sử dụng một dải Ribbon tôn mỏng để thu âm, với khả năng thu được áp lực âm lớn như Dynamic và tần số âm cao như của Condenser. Giá thành loại micro này khá đắt đỏ.

Thông số kỹ thuật

Chọn mua micro người dùng cần chú ý đến đặc điểm thông tin kỹ thuật của mic có phù hợp với nhu cầu sử dụng, loại âm thanh cần thu hay không? Một số thông số quan trọng cần lưu ý:

kiểm tra thông số kỹ thuật mic thu âm

 • Độ nhạy của micro được tính bằng đơn vị dB.
 • Dải tần số hỗ trợ thể hiện khả năng thu âm thanh trong khoảng cho phép. Dải tần số càng rộng, khả năng hiển thị và tái hiện âm thanh càng chi tiết.
 • Tổng trở được tính bằng Ohm: tổng trở cao và tổng trở thấp.

Tính định hướng của micro

Micro thu âm thanh được thiết kế với khả năng định hướng hoặc không định hướng cho chất lượng âm khác nhau. Thông thường, người dùng cho phòng thu sẽ lựa chọn loại micro định hướng với khả năng hút âm thanh ở hướng nhất định. Với các định hướng:

kiểm tra hướng mic thu âm

 • Cardioid – Hút âm thanh ở xung quanh phía trước.
 • Super cardioid – Hút âm thanh ở phía trước, xung quanh và 1 ít ở phía sau.
 • Short gun – Chỉ hút âm thanh ở phía sau nhưng ở rất xa.
 • Long gun – Giống short gun nhưng ở khoảng cách xa hơn nhiều.

Khả năng loại bỏ tạp âm

Micro thu âm được tích hợp các công nghệ khử tạp âm, chống dung màng mang lại chất lượng âm thanh trong trẻo, đảm bảo chất lượng âm sạch.

Ở mỗi hãng sản xuất sẽ có công nghệ độc quyền và tích hợp tính năng lọc âm riêng người dùng xem xét lựa chọn.

Thương hiệu và giá thành

Thương hiệu là tiêu chí hàng đầu cần xem xét lựa chọn. Bởi đối với lĩnh vực âm thanh, không nhiều nhãn hàng cho chất lượng micro thu âm tốt, đáp ứng yêu cầu công việc.

Các thương hiệu uy tín cam kết cho chất lượng, thông số kỹ thuật được tính toán chính xác đáp ứng yêu cầu thu âm của người dùng. Chất lượng âm được kiểm tra, kiểm duyệt nghiêm ngặt. Chính sách bảo hành đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Micro thu âm giá bao nhiêu? Giá thành là điểm quan trọng cần chú ý chọn mua. Không hẳn cứ mức giá cao là chất lượng âm sẽ cao. Tùy đơn vị sản xuất, tính năng tích hợp có thực sự cần thiết hay không. Người dùng so sánh giá, đặc điểm kỹ thuật đáp ứng nhu cầu thu âm để lựa chọn.

Nên mua micro thu âm ở đâu uy tín? Để chọn mic thu âm khách hàng chỉ nên mua sản phẩm ở những website uy tín như Tiki, Việt Thương để được hỗ trợ sản phẩm tốt nhất.

Nên mua mic thu âm hãng nào tốt nhất?

Mic thu âm Rode

Mic thu âm Rode có tốt không? Mic thu âm rode xuất xứ úc, uy tín trên thị trường. Hãng rode cung cấp nhiều dòng micro chất lượng, độ nhạy cao, dải tần số rộng giúp thu âm thanh chất lượng, chi tiết.

mic thu âm rode

Sản phẩm micro rode vượt trội cả về âm thanh nhạc cụ và giọng hát, phù hợp cho các phòng thu chuyên nghiệp. Tuy nhiên, giá thành của micro thu âm rode khá đắt đỏ.

Mic thu âm Technica

Mic thu âm Technica có tốt không? Mic thu âm Technica là thiết bị thu âm chuyên nghiệp được sử dụng trong các phòng thu. Màng thu tốt với giọng hát và nhạc cụ, cho chất lượng âm thanh tự nhiên, chân thực.

mic thu âm technica

Hãng ứng dụng công nghệ thu âm định hướng, công nghệ lọc âm cho chất lượng âm sạch, trong sáng, loại bỏ tạp âm hiệu quả. Giá thành tầm trung và cao.

Mic thu âm Takstar

Mic thu âm Takstar có tốt không? Mic thu âm Takstar chủ yếu với các dòng mic diện rung, khả năng thu âm tần số cao, chi tiết. Định hướng thu âm Cardioid, độ nhạy micro cao, thu âm thanh trong phòng rộng.

mic thu âm takstar

Thiết kế micro Takstar đơn giản, dễ dàng sử dụng, kết nối đơn giản. Chất liệu cao cấp, độ bền cao. Giá thành phải chăng cho nhu cầu thu âm tại nhà.

Mic thu âm Samson

Mic thu âm Samson có tốt không? Mic thu âm Samson cung cấp các dòng Micro Condenser chuyên nghiệp. Khả năng thu âm thanh với dải tần số rộng, hiển thị âm chi tiết, chân thực.

mic thu âm samson

Độ nhạy âm cao, định hướng thu âm đảm bảo chất lượng âm sạch. Thiết kế đơn giản, thao tác sử dụng dễ dàng, kết nối linh hoạt. Giá thành mic samson phải chăng.

Mic thu âm Tiko

Mic thu âm Tiko có tốt không? Tiko cung cấp các dòng micro thu âm, livestream chuyên nghiệp tại nhà. Chất lượng âm thanh trong trẻo, chi tiết, được tái hiện rõ ràng. Thiết kế dễ dàng điều chỉnh âm ngay trên micro.

mic thu âm tiko

Với thiết kế màng thu lớn, cảm biến âm thanh chuyên nghiệp cho âm trung thực và mịn hơn. Giá thành micro thu âm tiko khá rẻ, phải chăng cho nhu cầu thu âm tại nhà.

Review TOP 5 mic thu âm tốt nhất hiện nay 2022

1. Micro thu âm Audio Technica AT2020

Micro thu âm chuyên nghiệp – Audio Technica AT2020 được thiết kế với đường kính đầu thu 16mm, phù hợp ghi âm thanh: giọng hát hay nhạc cụ.

micro thu âm audio technica at2020

Hiệu quả mang lại chất lượng âm trung thực, trong trẻo, với khả năng tái tạo âm thanh chi tiết. Khả năng thu âm thanh từ 2 bên, lọc tạp âm từ phía sau, cho chất lượng âm thanh sạch, giảm việc phải hiệu chỉnh trong phòng thu. Dải âm thanh rộng 20 – 20kHz, độ nhạy 127dB. Tích hợp khả năng chống sốc ngay trên micro, giảm rung động ảnh hưởng đến màng thu. Thiết kế đơn giản, gọn nhẹ dễ sử dụng tai nhà hoặc tại phòng thu chuyên nghiệp. Giá thiết bị khoảng 2.9 triệu, bảo hành 12 tháng.

Điểm mạnh
 • Chất lượng âm sạch, trong trẻo và chi tiết.
 • Khả năng chống sốc, lọc tạp âm hiệu quả.
 • Thiết kế đơn giản, sử dụng dễ dàng.
Điểm yếu
 • Chưa có đánh giá.

2. Micro thu âm cho điện thoại iSK BM-800

Micro thu âm cho điện thoại – iSK BM-800 với thiết kế đầu micro ngưng tụ, mạ vàng. Dải tần số đáp ứng 20 – 20kHz cho âm thanh được hiển thị chi tiết, rõ ràng. Trở kháng tối thiểu 1000 Ohm, độ ồn 16dB, độ nhạy 78dB.

micro thu âm cho điện thoại isk bm-800

Sản phẩm với bộ lọc tiếng ồn với âm thanh thu được trong trẻo, giảm tiếng ồn gần như tuyệt đối. Khả năng giảm rung giúp việc ghi âm chất lượng với âm thanh cao, chi tiết, trong hơn. Thiết kế hướng thu Cardioid giúp loại bỏ tiếng ồn phía sau micro và màng lọc, cô lập âm thanh chính, hỗ trợ ghi âm chi tiết. Sản phẩm phù hợp ghi âm phòng thu chuyên nghiệp hay ghi âm tại nhà dễ dàng. Thiết kế đơn giản, dễ dàng thao tác cài đặt sử dụng. Giá thành thiết bị 2.2 triệu, bảo hành 12 tháng.

Điểm mạnh
 • Dải tần số đáp ứng rộng, âm thanh chi tiết.
 • Khả năng lọc âm, loại bỏ tiếng ồn cho chất lượng âm chuẩn.
 • Thiết kế đơn giản, dễ sử dụng tại nhà hoặc phòng thu.
Điểm yếu
 • Chưa có đánh giá.

3. Micro hát chuyên nghiệp Takstar PC-K200

Micro thua âm tại nhà – Takstar PC-K200 có cấu tạo đầu mic dạng condenser – là micro điện động, có độ nhạy cao và khả năng bắt âm nhanh, chính xác.

micro hát chuyên nghiệp takstar pc-k200

Hướng thu âm Cardioid với dải tần số đáp ứng 30 – 20kHz, tái hiện âm thanh chi tiết kể cả với những âm thấp nhất. Trở kháng đầu ra nhỏ hơn 200Ohm, độ nhạy âm 140 db, cho chất lượng âm rõ nét, giảm tiếng ồn và tạp âm hiệu quả. Micro chuẩn kết nối đầu ra XLR, sử dụng nguồn 48 Phantom. Thiết kế Micro phục vụ nhu cầu thu âm trên máy tính, sử dụng hát karaoke, sử dụng tại nhà hay tại phòng thu đều hiệu quả. Giá thiết bị khoảng 630 nghìn, bảo hành 12 tháng.

Điểm mạnh
 • Tái hiện dải âm thanh rộng.
 • Độ nhạy lớn, bắt âm chính xác.
 • Thiết kế nhỏ gọn linh hoạt cho thu âm tại nhà hay phòng thu.
 • Giá thành sản phẩm rẻ.
Điểm yếu
 • Chưa có đánh giá.

4. Micro thu âm giá rẻ Samson C03U USB

Micro thu âm giá rẻ – Samson C03U sản phẩm thu âm chất lượng với dải tần số rộng 44 – 48kHz, cho khả năng thu âm thanh ở tần số thấp và cao với âm thanh hiển thị ra rất mịn và rõ nét.

micro thu âm giá rẻ samson c03u usb

Âm thanh được xử lý và xuất ra đạt chuẩn 16 bit. Micro Samson C03U được thiết kế với màng thu lớn 19mm, độ nhạy đạt 138dB. Thiết bị được đánh giá cao về mức độ tương thích, không kén chọn phụ kiện đi kèm, cổng kết nối, nguồn trực tiếp từ USB tích hợp Soundcard sẵn trong micro. Sản phẩm tích hợp nút -10dB và nút low cut. Khá dễ dàng để sử dụng, chỉ cần cắm USB vào, không cần cài đặt Driver. Thiết bị không có phụ kiện đi kèm với mức giá là 3.2 triệu, 12 tháng bảo hành.

Điểm mạnh
 • Khả năng thu âm chi tiết, âm xuất ra chất lượng cao.
 • Tương thích và cài đặt sử dụng dễ dàng.
 • Các nút tích hợp trên micro tiện lợi.
Điểm yếu
 • Giá thành sản phẩm cao.

5. Micro thu âm Condenser Rode NT1-A

Micro thu âm phòng thu chuyên nghiệp – Condenser Rode NT1-A được thiết kế với màng thu HF1 mạ vàng cao cấp, với dải tần số đáp ứng rộng từ 20 – 20kHz, trở kháng 100 Ohms, độ nhạy âm thanh lên đến 147 dB. Chất lượng âm thu được chi tiết, rõ nét.

micro thu âm condenser rode nt1-a

Công nghệ độc quyền Rode Ultra Low Noise giảm độ nhiễu tiếng ồn tự thân dưới mức 5dB. Thiết kế Shock Mount ngay trên màng thu tạo nên khả năng lọc tạp âm siêu hiệu quả. Hướng thu âm Cardioid phía trước micro loại bỏ hoàn toàn các tạp âm phía sau màng thu. Thiết bị sử dụng nguồn điện Phatom 48w hoặc các dòng Mixer, Soundcard. Thiết kế nhỏ gọn với hợp kim cao cấp siêu bền, sang trọng, khối lượng nhẹ. Giá thành khoảng 5.8 triệu, bảo hành theo phiếu mua hàng.

Điểm mạnh
 • Chất lượng âm thanh chi tiết, rõ nét.
 • Khả năng lọc tạp âm vượt trội.
 • Thiết kế siêu bền với hợp kim cao cấp.
Điểm yếu
 • Giá thành sản phẩm cao.

(Hướng dẫn) cách sử dụng mic thu âm tại nhà

Micro thu âm được sử dụng để phục vụ công việc tại nhà của nhiều người làm bên lĩnh vực âm thanh. Tuy nhiên, không gian nhà ở sẽ hạn chế hơn tại các phòng thu với nhiều tiếng ồn và môi trường. Người dùng cần lưu ý những điểm sau khi dùng micro thu âm tại nhà:

 • Lựa chọn khu vực thu âm có diện tích phù hợp, không quá chật hẹp hay quá rộng làm giảm chất lượng âm. Thực hiện thu âm ở giữa phòng để làm giảm âm lượng vang, rội lại.
 • Chọn tư thế thu âm phù hợp với tùng loại nhạc để việc thu âm thanh chất lượng và chuẩn nhất. Ví dụ: nhạc rap thì thu âm khoảng cách từ miệng đế đầu mic là 15-20, với nhạc pop, RNB thì từ 10-15cm.
 • Nên test thử tư thế mic đã phù hợp chưa, tránh lệch âm và lạc tiếng.
 • Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, phụ kiện hỗ trợ ghi âm ổn định.

Tạm kết

Micro thu âm với chức năng ghi và thu âm hiệu quả sẽ hỗ trợ công việc chất lượng, đạt hiệu suất cao. Người dùng cần cân nhắc dựa trên nhu cầu thực tế, đánh giá mục đích sử dụng để mua và dùng sản phảm lâu dài.

Khá nhiều mẫu micro thu âm loại nào tốt nhất hiện nay với đa dạng tính năng cho người dùng lựa chọn, cân nhắc các tiêu chí gợi ý trên đây và khả năng tài chính để chọn mua. Khách hàng quan tâm có thể để lại phản hồi để được tư vấn hỗ trợ chi tiết về sản phẩm.

5/5 - (10 bình chọn)
9 bình luận
 1. Bài viết tuyệt vời!!! Cảm ơn ad đã chia sẻ!!!

 2. Con Technica AT2020 này ghép với Soudcard nào hợp nhất vậy ad?

 3. Cho em hỏi trong các hãng Micro ở trên, hãng nào nên mua nhất vậy Ad?

 4. Technica và MXL 990 nên chọn loại nào ad?

  • Technica là thương hiệu nổi tiếng với những sản phẩm Micro thu âm chuyên nghiệp cho phòng thu hơn hẳn MXL 990 bạn nhé.

 5. Không tính về giá, thì technica và rode nên chọn loại nào admin ơi? Giọng mình trầm đục thì loại nào sẽ phù hợp hơn, nhờ admin hổ trợ…🤓

Bình luận của bạn