Midi controller loại nào tốt nhất: Akai, Nektar, M-Audio, Novation hay Yamaha?

Midi hay Midi Controller là những cụm từ khá nhiều người đã từng nghe đến khi tiếp xúc một sản phẩm liên quan đến âm thanh, âm nhạc. Midi Controller hiện nay đã trở thành thiết bị không thể thiếu với dân Keyboard, kể cả là người làm nhạc tại nhà hay studio.

Midi Controller tốt nhất hiện nay

Nếu bạn còn đang thắc mắc về Midi Controller hay các sản phẩm Midi Controller thì hãy để những thông tin dưới đây giúp bạn “Giải ngố” từ cách chọn mua cho đến Toplist Midi Controller tốt nhất hiện nay.

Reviwe TOP +15 midi controller tốt nhất hiện nay 2024

Cho dù bạn là nhạc sĩ chuyên nghiệp hay chỉ là người có sở thích âm nhạc, có rất nhiều công cụ giúp sáng tác nhạc. MIDI controller (Bộ điều khiển MIDI) hay Micro thu âm cho phép bạn điều khiển các nhạc cụ ảo với phím thật hoặc đệm trống, giúp trải nghiệm trở nên linh hoạt hơn. Top 5 Midi Controller tốt nhất hiện nay sẽ giúp bạn tìm được một “Chiếc đàn” chất lượng và tốt nhất cho mình.

1. Midi controller M-audio Oxygen 49 IV

M-Audio mang hơi thở mới đến âm nhạc của bạn cùng với Midi Controller M-Audio Oxygen 49 IV. Dòng Oxygen bàn phím thế mới này sở hữu nhiều tính năng vượt trội như công năng giúp thao tác một cách dễ dàng khi phối nhạc và sáng tác nhạc trên máy tính, tương thích với hê điều hành Windows và MAC OS­­. Trên thị trường hiện nay, không thiếu MIDI keyboard controller xách tay nhưng tính di động thường tương đương với keyboard action chất lượng thấp. Với M-Audi Oxygen 49 IV mới, mọi chuyện nay đã thay đổi: nó mạnh mẽ nhưng nhẹ nhàng đến bất ngờ, trọng lượng nhẹ 6,4 lbs, kích thước chỉ 32.04 “x 9.56″ x 3.7 ” , dễ dàng để nâng lên hay mang theo mọi nơi.

Midi controller M-audio Oxygen 49 IV
Midi controller M-audio Oxygen 49 IV

Bàn phím kích thước lớn đã làm nên chất lượng vượt trội cho Oxygen 49 IV . Các phím lớn cho phản ứng tốt hơn và người chơi có cảm giác dễ chơi, thoải mái hơn. Với 2 màu trắng ngọc trai và đen, Oxygen 49 IV là giấc mơ đối với các nhạc sĩ tìm kiếm một bàn phím MIDI đơn giản, dễ sử dụng với cảm giác chơi chất lượng đỉnh cao. Thiết lập Oxygen 49 IV đơn giản và thân thiện với người dùng với cổng cắm USB. Bạn có thể sử dụng cổng USB ở Oxygen 49 IV cắm trực tiếp USB mà không cần đến sự hỗ trợ của thiết bị khác như cáp điện hoặc adapter, nó dùng rất ít điện, lý tưởng cho bus-powered USB.

Oxygen 49 IV cung cấp các kết nối rõ ràng qua bảng điều khiển phía sau lõm của nó, vì vậy bạn có thể đặt một màn hình máy tính hoặc laptop ở vị trí hoàn hảo cho việc tạo ra âm nhạc. . Nút octave chuyên dụng cung cấp control trực tiếp của key scale và một nút chuyển vị được cung cấp để điều chỉnh scale trong các bước semitone cho phép bạn điều khiển DAW mà không cần đến chuột; Thông số DAW và và plugin – màn hình LCD tích hợp mang đến cho bạn thông tin phản hồi thị giác ngay lập tức ở octave/transpose settings. Các phần mềm di kèm cùng với khả năng tương thích cũng là một thế mạnh lớn của Midi Controller M-Audio Oxygen 49 IV.

Điểm mạnh
 • Thiết kế nhỏ gọn, di động.
 • 49 phím lớn vận tốc nhạy cảm.
 • Tích hợp với hầu hết các DAW chính.
Điểm yếu
 • Bàn phím mềm, xài một thời gian ngắn bị nhão, rơ, không còn độ nẩy như ban đầu.

2. Midi controller 88 Nektar Impact LX88+

Một trong 2 cái tên làm chao đảo giới mê mẩn midi keyboard chính là Midi Controller 88 Nektar Impact LX88+ của Nektar. Nektar Impact LX88+ đầy đủ fader, các núm chức năng, drum pad và vân vân, lại kết hợp được với đa số các phần mềm làm nhạc hiện nay (một số thì tự động mapping số còn loại bạn phải setup tay với DAW), bạn có thể điều khiển cuộc chơi trong studio theo cách riêng của bạn.

Nektar LX 88 Midi Controller được trang bị dãi phím rộng lên đến 88 phím nhạy bán nặng cảm ứng lực phong cách Piano giúp người chơi tạo âm sắc điều khiển lực chính xác, Lx88 sẽ đáp ứng cho bạn với nhiều cách chơi nhạc đầy đủ nhất,sáng tạo tác phẩm không ngừng. Midi Controller 88 Nektar Impact LX88+ bao gồm 2 nút Octave chuyển vị giúp bạn chơi những quãng cao hoặc trầm nhanh chống , 2 Transpose chức năng quan trọng trong đàn cho nốt # hoặc giáng, 8 phím gõ trống cảm ứng lực siêu nhạy, 9 núm vặn 30 mm điều chỉnh các hiệu ứng 1 trong đó sử dụng cho tổng volume master (có thể tự cấu hình). Ngoài ra còn có 1 màng hình hiển thị số trên đàn và 1 đầu ra MIDI cho phép giao tiếp với các thiết bị khác.

Midi controller 88 Nektar Impact LX88+
Midi controller 88 Nektar Impact LX88+

Nektar LX88 hỗ trợ hầu hết các DAW phổ biến,một quy trình công việc chung cung cấp quyền truy cập vào nhiều chức năng mà bạn có thể cần nhất khi ghi và thực hiện với Impact LX88+ Midi Controller,phần tốt nhất là tất cả đều được thực hiện cho bạn.đơn giản chỉ cần hoàn thành quá trình cài đặt và bắt đầu tạo nhạc. Tích hợp Impact LX88 + DAW hiện hỗ trợ Cubase, Digital Performanceer, FL Studio, Garageband, Logic, Nuendo, Reaper, Reason, Sonar và Studio On, các nút và điều khiển được dán nhãn để bạn không phải nhớ cách chúng được gán. Đó là lý do tại sao Impact LX + dễ sử dụng và có đủ các tính năng bổ sung.

Điểm mạnh
 • Được dùng cả tỏng sản xuất âm nhạc và trình diễn.
 • Bàn phím rải rộng 88 phím.
 • Kết hợp được với nhiều thiết bị để luyện tập.
Điểm yếu
 • Vì 88 phím nên khá dài và cồng kềnh.

3. Midi controller Arturia KeyLab Essential 49

Midi Controller Arturia KeyLab Essential 49 là một máy trạm công cụ ảo hoàn hảo để ngăn chặn một cách chính xác những vấn đề có thể phá hỏng cảm hứng của bạn. Giữa các keybed tuyệt vời của bộ điều khiển, các điều khiển thực hành toàn diện và tích hợp hoàn toàn với hàng ngàn âm thanh trong phần mềm Analog Lab 4 của Arturia, KeyLab Essential hoạt động vô cùng đơn giản. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời cho phép bạn lấy ý tưởng của mình và biến chúng thành những bản nhạc mới ngay lập tức.

Midi controller Arturia KeyLab Essential 49
Midi controller Arturia KeyLab Essential 49

Âm nhạc là trung tâm của bộ điều khiển này. Mọi khía cạnh của KeyLab Essential 49 đã được lựa chọn cẩn thận để mang đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất có thể khi sáng tạo và biểu diễn. Từ keyboard nhạy cho đến các núm và fader được gán thông minh, bạn sẽ cảm thấy như mọi thứ bạn chạm đều chuyển động theo mong muốn của bạn. KeyLab Essential 49 giúp điều hướng bản nhạc của bạn một cách dễ dàng nhờ vào DAW Command Center chuyên dụng và làm cho việc duyệt các cài đặt trước của bạn trở thành một trải nghiệm thú vị, đầy cảm hứng.

Midi Controller Arturia KeyLab Essential 49 giúp tích hợp hoàn toàn với phòng thu âm sáng tác bài hát của bạn. Analog Lab 4 mạnh mẽ chỉ là một phần của những gì KeyLab Essential 49 cung cấp. Keyboard controller được bố trí tuyệt vời này bao gồm tất cả các điều khiển bạn cần để chịu trách nhiệm về DAW của bạn, bao gồm các điều khiển vận chuyển đầy đủ. Trên thực tế, KeyLab Essential 49 là bộ điều khiển MIDI phổ quát được tải đầy đủ, do đó, nó hoàn toàn tương thích với bất kỳ nhạc cụ bên thứ ba hoặc phần mềm tạo nhạc nào khác. Hầu hết các điều khiển cũng thực hiện nhiệm vụ kép, cung cấp cho bạn các lớp điều khiển đối với Analog Lab 4, DAW của bạn và bất kỳ nhạc cụ nào bạn muốn chơi.

Điểm mạnh
 • Truy cập nhanh chóng và dễ dàng vào các công cụ sáng tạo.
 • Truy cập nhanh chóng và dễ dàng vào các công cụ sáng tạo.
 • Đi kèm với một bộ sưu tập phần mềm chất lượng cao.
Điểm yếu
 • Bend khá kém, dùng mọt thời gian sẽ phải mua bend rời.

4. Midi controller cao cấp M-audio Code 61

Midi Controller M-audio Code 61 Mã 61 màu đen từ M-Audio là bộ điều khiển bàn phím MIDI chạy bằng bus USB có 61 phím bán trọng lượng, 16 phím kích hoạt đèn nền nhạy cảm với vận tốc và bàn phím cảm ứng X / Y. Bộ điều khiển này lý tưởng cho bàn phím, nhà sản xuất và nhà soạn nhạc; nó có thể được sử dụng trong phòng thu hoặc trên sân khấu. Tính năng nổi bật Midi Controller M-Audio Code 61 bao gồm 61 phím kích thước đầy đủ, nhạy cảm với vận tốc với dư vị và bốn vùng có thể gán để phân chia và phân lớp. Bàn phím XY có thể gán hoàn toàn cho điều khiển HID và một cách duy nhất để kiểm soát nhiều tham số trong các công cụ ảo.

Midi controller cao cấp M-audio Code 61
Midi controller cao cấp M-audio Code 61

Midi Controller M-audio Code 61 cũng có 16 miếng kích hoạt nhạy cảm với vận tốc có thể gán hoàn toàn để sản xuất nhịp, khởi chạy clip và hơn thế nữa. 8 bộ mã hóa 360 ° có thể gán để thao tác DAW, dụng cụ ảo và plugin của bạn, 9 fader có thể gán cho phép bạn kiểm soát DAW, dụng cụ ảo và plugin của mình, 9 nút có thể gán cho phép bạn gán phím nóng bàn phím và tin nhắn MIDI để kiểm soát DAW và các nhạc cụ ảo của bạn

Hộp của dòng CODE này khá đơn giản, cũng đệm mút khá dày nên có thể yên tâm vận chuyển. Tuy nhiên trọng lượng tổng cộng chỉ 5.4Kg cả hộp là trọng lượng khá nhẹ.Đi kèm với đàn là một dây cáp USB, chất lượng không đến nỗi tệ, và một bộ phần mề m chính hãng đủ để các bạn làm nhạc. Về phần mềm thì tất cả thông tin đều được đăng ký theo số series in trên sách hoặc dưới đáy của thiết bị, các bạn khi mua chỉ vào vào trang chủ M-Audio, đăng ký tài khoản và đăng ký thiết bị mình vừa mua là sẽ được nhận tất cả phần mềm.

Điểm mạnh
 • Đầu vào bàn đạp bền vững và âm lượng để kiểm soát sáng tạo hơn nữa.
 • Kiểm soát vận chuyển Mackie/HUI cho phép thiết lập đơn giản với các DAW phổ biến nhất.
 • Được hỗ trợ USB với đầu vào và ra MIDI 5 chân.
Điểm yếu
 • Chưa được thông dụng nhiều ở phân khúc tầm trung.

5. Midi controller Arturia Keylab Essential 61

Bạn chắc chắn sẽ bị ấn tượng bởi thiết kế của Arturia KeyLab Essential 61. Trong một thế giới nơi nhiều bộ điều khiển MIDI dường như được sản xuất với vẻ ngoài rẻ tiền, Arturia chắc chắn đã không bỏ qua xây dựng của chiếc keyboard này. Trong khi nó cực kỳ nhẹ – chỉ nặng hơn 3 kg, bộ điều khiển này mang đến cho người dùng cảm giác chắc chắn và phù hợp để sử dụng trên sân khấu và phòng thu.

Arturia KeyLab 61 Essential là gói phần mềm và bộ điều khiển MIDI thông dụng có 61 phím synth-action nhạy cảm với vận tốc, một bộ mã hóa có thể nhấp, chín bộ mã hóa bổ sung, chín thanh trượt, tám pad nhạy cảm với cảm ứng và áp lực, sáu công tắc điều khiển vận chuyển, bốn công tắc lệnh, một bánh xe điều chỉnh và một bánh xe pitchbend. Hệ thống này được thiết kế để cung cấp kiểm soát 1: 1 cho phần mềm synthesizer Analog Lab 2, Ableton Live Lite và UVI Grand Piano Model D đi kèm.

Midi controller Arturia Keylab Essential 61
Midi controller Arturia Keylab Essential 61

Nó có thể được tùy chỉnh cho các phần mềm khác bằng phần mềm MIDI Control Center có thể tải xuống. Hơn nữa, KeyLab Essential sử dụng các giao thức MCU và HUI cho trung tâm chỉ huy DAW của nó, cung cấp điều khiển liền mạch vượt xa MIDI tiêu chuẩn, cho phép bạn điều khiển phần mềm DAW của mình trên mọi nền tảng. Bộ điều khiển là một thiết bị tương thích với USB, hoạt động ngay lập tức với các thiết bị Mac, Windows, iOS và Android.

Control Keylab Essential 61 được cấu trúc theo cách trực quan mới mẻ. Một màn hình LED thông tin và bộ chọn cài đặt trước 360 độ được đặt ở giữa. Ở bên trái của nó, chuyển vị MIDI, pad trống và điều khiển vận chuyển được sắp xếp chính xác và các pad trống cũng đóng vai trò như các phím tắt phần mềm. Ở phía bên tay phải, bộ điều khiển có 9 núm mã hóa vô tận và 9 điều khiển fader. Sử dụng bản sao Ableton Live Lite đi kèm, bạn có thể dễ dàng sử dụng các điều khiển được gán trước để bắt đầu làm việc.

Sau khi được định cấu hình, pad trống thứ hai của KeyLab Essential 61 đóng vai trò là lối tắt đến DAW của bạn, do đó bạn có thể đắm chìm hoàn toàn vào quá trình sản xuất của mình. Mặc dù các điều khiển vận chuyển là tiêu chuẩn trên hầu hết các controller, nhưng Arturia KeyLab Essential 61 vượt lên trên và vượt ra ngoài với các điều khiển bổ sung để lưu, hoàn tác, thu âm và bật tắt máy đếm nhịp. Một tính năng thú vị khác: các pad trống được chiếu sáng bằng đèn nền LED thay đổi màu sắc và nút vận chuyển “Record” trực tiếp được chiếu sáng bằng đèn nền LED màu đỏ để tăng độ tương phản.

Điểm mạnh
 • Khối lượng nhẹ chưa tới 3kg.
 • Thiết bị được tích hợp hoàn hảo.
 • Thao tác sử dụng dễ dàng.
Điểm yếu
 • Chưa được thông dụng nhiều ở phân khúc tầm trung.

Giới thiệu về midi controller?

Tôi tin sẽ còn khá nhiều người lầm tưởng Midi là “nhạc”. thực chất không phải vậy. Midi là viết tắt của Musical Instrumental Digital Interface, hay một cách dễ hiểu nhất chính là Giao diện số hóa nhạc cụ – Một giao thức truyền thông tin âm nhạc theo chế độ thời gian thực.

Vậy Midi Controller là gì? Midi Controller là thiết bị cho phép kết nối các thiết bị điện tử cụ thể là laptop quan phần mềm chuyên dụng giúp người dùng có thể điều chỉnh âm thanh theo yêu cầu của mình. Midi Controller hay còn được biết đến với cái tên khác là Midi Keyboards Controller là một thiết bị với phím dạng synth-style, đàn organ hay đàn piano điện, bao gồm các núm, nút bấm, cần gạt điều khiển giúp người dùng điểu chỉnh khi sử dụng. Tất cả dữ liệu âm thanh từ midi được truyền ra bên ngoài nhờ các thiết bị ngoại vi và phần mềm hỗ trợ.

Midi controller là gì?

Làn đầu tiếp xúc với Midi Controller, bạn sẽ cảm giác thiết bị này không khác gì một chiếc đàn Organ nhưng thật bật ngờ rằng thiết bị này chỉ điều khiển âm thanh chứ không phát ra âm thanh. Các chức năng chính của Midi Controller bao gồm: Keyboard Controller cho phép điều khiển tất cả phần mềm âm nhạc hiện đại, có khả năng truyền dữ liệu midi để có thể điều khiển tốt hơn trên phần mềm hoặc bất cứ phương tiện nào đã kết nối Controller. Các nút bấm có thể điều khiển tại chỗ để chỉnh sửa “Synth’s Filter Cutoff”, độ vang, âm lượng giúp tạo cảm giác chính xác, chân thật hơn so với dùng chuột máy tính. Một số Midi Controller còn bổ sung thêm công nghệ Automapping thiết lập các nút trên để tương thích với từng phần mềm của người dùng.

Midi Controller có cần thiết không? Với thời đại công nghệ số đang bao phủ, các dỏng loại nhạc ảo, nhạc điện tử ồ ạt ra đời thì viêc sở hữu môt chiếc Midi Controller là thực sự cần thiết. Trong phòng thu, thiết bị sẽ đảm nhiệm các vai trò in/out giúp tiếp nhận âm thanh chuyển đến loa monitor mang lại âm thanh trung thực và tốt nhất giúp các nhà sản xuất âm nhạc cho ra đời những bản nhạc chất lượng nhất. Trên sân khấu, bạn có thể kết nối controller của mình với máy tính xách tay – hoặc một loạt các thiết bị synth và bộ xử lí hiệu ứng – sử dụng chế độ để kết hợp hoặc tác các thiết bị chỉ bằng cách nhấn nút. Nếu bạn là DJ, chắc chắn bạn sẽ rất thích sự gọn nhẹ của controller, trong khi vẫn có thể sử dụng các núm vặn để điều chỉnh bộ loc hoặc bộ xử lí vòng nằm trên máy tính.

Phân loại midi controller hiện nay?

Midi Controller phổ biến nhất là các phím đàn piano với các kích cỡ khác nhau. MIDI Controller có thể có phạm vi và kích cỡ khác nhau khi số lượng phím khác nhau. Thông thường bao gồm các loại phím 25, 49, 61 hoặc 88 phím có độ dài dao động từ 20″ đến 50″, ngoài ra chúng ta còn có thể thấy các loại như 32, 37, 73 và 76 phím:

Phân loại midi controller hiện nay?

 • Midi Controller số lượng phím ít: Bao gồm một số Midi Controller 25,32 phím. Các dòng này phù hợp cho những dòng nhạc có độ lặp đi lặp lại cao như Hiphop, Rap, R&B, EDM. Nếu bạn là người hay di chuyển, hoặc muốn sắm một thiết bị để đút túi mỗi lần ra ngoài thì những thiết bị này sẽ phù hợp cho bạn bởi tính gọn nhẹ, chức năng cũng tối giản.
 • Midi Controller số lượng phím rộng: Bao gồm một số Midi Controller 49,61,88. Các dòng này phù hợp cho những dòng nhạc nhẹ, pop ballad, bolero, nhạc dân tộc. Nếu bạn muốn chuyên tâm vào sản xuất, có home studio hoặc studio chuyên nghiệp, dùng với máy tính bàn thì chắc chắn thiết bị càng to, phím to, full chức năng là lựa chọn ưu tiên. Vừa có phím, pad, núm vặn, fader.

Tóm lại, các thiết bị này không bao gồm hệ thống tạo âm thanh nhưng chúng hoạt động như một đầu vào của các thiết bị khác như thiết bị nhạc cụ điện tử synth, máy tính có nhạc cụ sử dụng công nghệ ảo studio (VST), nhạc cụ điện tử kỹ thuật số (digital sampler) hoặc phần mềm tạo âm thanh. Chúng bao gồm các núm và thanh trượt điều khiển âm thanh từ nhạc cụ synth trong thời gian thực. Tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng và hiệu suất của bạn, bạn có thể chọn bất kỳ loại MIDI Controller nào.

(Tư vấn mua) midi controller tốt nhất phù hợp

Nếu như đã hiểu rõ Midi controller là gì cũng như biết được tính năng cũng như lợi ích mà một chiếc Midi controller mang lại, có thể bạn sẽ có nhu cầu sở hữu một chiếc Midi controller cho riêng mình. Để giúp bạn có thể lựa chọn mua được cho phòng thu của mình một chiếc Midi controller chất lượng và phù hợp với nhu cầu thì bạn cần chú ý đến các vấn đề như sau:

3 bước để chọn mua midi controller phù hợp

Chọn midi controller theo mục đích

Điều đầu tiên để bạn có thể lựa chọn cho mình một MIDI Controller phù hợp nhất thì bạn cần phải xác định rõ mục tiêu để làm gì. Nếu bạn sử dụng cho phòng thu gia đình thì ở trường hợp này bạn có thể lựa chọn những midi Controller ở phân khúc giá rẻ khoảng 3 triệu đồng đổ lại.

Khi dùng Midi Controller cho phòng thu chuyên nghiệp thì bạn có thể chọn cho mình một Midi Controller ở phân khúc giá cao. Vì midi Controller giá càng cao sẽ có nhiều chức năng cho hiệu suất điều chỉnh âm thanh tốt hơn và cũng có thể kết hợp được với nhiều thiết bị khác nhau để người chơi thoải mái sử dụng.

Chọn midi controller theo mục đích

Nếu bạn là người giỏi piano hoặc muốn mua midi controller để tập piano thì tốt nhất là nên mua những thiết bị có phím đàn tốt, có độ nhạy cao, và có độ nặng phù hợp. Cũng như trống, nếu bạn có xu hướng muốn chơi live trống thì nên mua những thiết bị chuyên biệt về Pad để có thể sử dụng trống một cách nhạy bén hơn.

Kiểm tra chức năng midi controller

Hiên tại trên thị trường có rất nhiều model Midi controller khác nhau cho nên chức năng của chúng cũng sẽ khác nhau. Chính vì thế, khi bạn có nhu cầu mua sử dụng thì cần quan tâm đến chức năng của sản phẩm với nhu cầu sử dụng thực tế của bạn có phù hợp với chiếc Midi controller mà bạn đáng nhắm tới hay không.

Kiểm tra chức năng midi controller

Thay vì mua một thiết bị có tất cả mọi chức năng, thì chúng ta có thể mua nhiều thiết bị mà mỗi thiết bị đều chuyên biệt về chức năng đó. Vì Midi controller đa phần đều kết nối qua cổng usb – máy tính nên chỉ cần mua 1 đầu chuyển USB là có thể cắm nhiều thiết bị một lúc như soundcard thu âm hay máy tính PC.

Chọn mua theo phân khúc giá thành 

Midi Controller là một thiết bị chuyên dụng nên được phân khúc giá rõ rệt từ giá rẻ cho đến giá cao. Cụ thể như sau:

Chọn mua midi controller theo phân khúc giá thành

 • Midi Controller giá rẻ khoảng 2 – 5 triệu đồng bao gồm các sản phẩm như: M-Audio KeyStation mini 32, M-Audio Oxygen 25 IV, M-Audio KeyStation 49ES.
 • Midi Controller giá tầm trung khoảng 5 – 7 triệu đồng bao gồm các sản phẩm như: Roland A-300PRO-R, Roland A-500PRO-R, M-Audio Oxygen 61 IV.
 • Midi Controller giá cao khoảng 10 – 20 triệu đồng bao gồm các sản phẩm như: Roland A-88, M-Audio Axiom Air 61, Arturia KeyLab 61.

Tùy vào mức gia thành mà lại có những chức năng cũng như số lượng phím khác nhau. Tùy vào mục đích bạn sử dụng dành cho công việc, nghiên cứu hay đam mê mà chọn những dòng sản phẩm với phân khúc gia thành phù hợp nhất với mình.

Nên mua midi controller hãng nào tốt nhất?

Là một thiết bị điện tử, để chọn mua một chiếc Midi Controller uy tín nhất thì thương hiệu đóng vai trò rất lớn. Cùng điểm lại những gương mặt có tên tuổi trong thị trường sản xuất Midi Controller nhé!

Midi controller M-Audio

M-Audio được thành lập vào cuối những năm 1990 bởi Tim Ryan, một kỹ sư và tốt nghiệp Học viện Công nghệ California, người đã thiết kế Bộ tổng hợp Con BrioAdvanced và giúp phát triển phần mềm MIDI cho máy tính Commodore và Apple, bao gồm hai phần mềm tốt nhất- bán phần mềm MIDI vào thời điểm đó, Studio One và Studio Two. Thương hiệu là một trong những tên được kính trọng nhất trong lĩnh vực giao diện máy tính âm nhạc và các giải pháp tích hợp phòng thu, các sản phẩm bàn phím, bộ điều khiển và phần cứng âm nhạc thiết yếu từ micrô đến màn hình phòng thu.

Midi controller M-Audio
Midi controller M-Audio

Các sản phẩm Midi Controller M-Audio được đánh giá khá cao từ kiểu dáng cho đến chức năng. Midi Controller M-Audio mang hơi thở mới đến âm nhạc của bạn với nhiều tính năng vượt trội như công năng giúp thao tác một cách dễ dàng khi phối nhạc và sáng tác nhạc trên máy tính, tương thích với hê điều hành Windows và MAC OS­­. Các sản phẩm đa số đều tích hợp với hầu hết các DAW chính như Ableton Live, Pro Tools, Logic, Cubase, và nhiều hơn nữa. Một số sản phẩm điển hình có thể kể đến như Midi Controller M-Audio Oxygen 49

Midi controller Nektar

Nektar là một trong những thương hiệu chuyên sản xuất midi keyboard với giá rẻ bậc nhất thị trường nhưng chức năng tương đương với những đối thủ cùng hội chài, đây cũng chính là lý do khiến sản phẩm của Nektar luôn được chào đón rất nồng nhiệt tại Việt Nam! Một trong 2 cái tên làm chao đảo giới mê mẩn midi keyboard chính là Impact LX Series của Nektar, nếu bạn xếp túi tiền của mình vào hạng ưu tiên hàng đầu để tiết kiệm chi phí thì không thể bỏ qua dòng sản phẩm này.

Midi controller Nektar
Midi controller Nektar

Nektar hỗ trợ hầu hết các DAW phổ biến,một quy trình công việc chung cung cấp quyền truy cập vào nhiều chức năng mà bạn có thể cần nhất khi ghi và thực hiện với Impact LX61+ Midi Controller,phần tốt nhất là tất cả đều được thực hiện cho bạn.đơn giản chỉ cần hoàn thành quá trình cài đặt và bắt đầu tạo nhạc.

Midi controller Akai

Akai là thương hiệu chuyên cung cấp thiết bị âm nhạc được thành lập vào năm 1929 tại Tokyo, Nhật Bản. Trong những năm qua, Akai được các nghệ sĩ nổi tiếng biết đến như The Chemical Brothers, Crystal Method, Depeche Mode, Duran Duran, Fatboy Slim , Nine Inch Nails và các nghệ sỹ khác.

Midi Controller Akai cung cấp bàn phím và bộ điều khiển bàn phím tốt nhất trong ngành. Bộ điều khiển bàn phím MIDI Bluetooth hoạt động bằng pin/không dây. Càng về au này, Akai đã chú trọng đầu tư hơn cho những sản phẩm Midi Controller được nâng cấp toàn diện để đáp ứng với sự phát triện mạnh mẽ của công nghệ phần mềm âm nhạc.

Midi controller Akai
Midi controller Akai

Tổng thể cây đàn giúp nghệ sỹ phát huy tối đa sáng tạo và phô diễn kỹ thuật trong sản phẩm âm nhạc của mình. Điển hình là cây Midi Controller Akai 249 là phiên bản mới với 49 phím của dòng sản phẩm MPK đã trở nên là một Tiêu chuẩn cao nhất của thế giới đàn midi controller cực kỳ phổ biến hiện nay trong giới producer nhạc điện tử.

Midi controller Yamaha

Dòng sản phẩm midi controller Yamaha là sản phẩm được đông đảo khách hàng tin dùng. Ngày nay,không thể thiếu trong các phòng thu âm hiện tại, có thể nói là sản phẩm gắn liền các nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc MIDI Controller chuyên nghiệp.

Midi controller Yamaha
Midi controller Yamaha

Midi COntroller Yamaha hiện nay đang phổ biến với 4 dòng Reface CS, Reface YC, Reface DX và Reface CP. Mỗi model đều mang những đặc tính riêng nhưng đều có những điểm chung như điều khiển đa chạm, phản hồi liên tục thay đổi trên mỗi operator hay có những chỉnh sửa nâng cao hơn. Các sản phẩm Midi Controller Yamaha được đánh giá là dụng cụ không thể thiếu cho những người làm nhạc chuyên sâu.

Midi controller Novation

Midi Controller Novation được đông đảo người sử dụng đánh giá là thiết bị dễ sử dụng nhất. à cách nhanh và dễ nhất để sản xuất và biểu diễn nhạc điện tử, đặc biệt là trong Ableton Live vì Novation thiết kế dành riêng cho mục đích này.

Các nhà sản xuất và biểu diễn nhạc điện tử sáng tạo trên toàn cầu dựa vào Novation. Cho dù nó có các synths tương tự mạnh mẽ hay các bộ điều khiển dòng Launch huyền thoại, thiết bị Novation được dành riêng để tạo ra các thiết bị thông minh và đơn giản mà các nghệ sĩ cần.

Midi controller Novation
Midi controller Novation

Bạn chỉ cần cắm qua USB và các phím đàn, fader, nút chỉnh và miếng đệm ngay lập tức hoạt động, cho phép bạn kiểm soát thực tế hệ thống dây, dụng cụ, hiệu ứng và đầu mix. Mặc dù Novation đã thiết kế Launchkey cho Ableton Live, nhưng pads, nút chỉnh, faders (nút trượt) kiểm soát mọi phần mềm nhạc chính khác để dùng InControl.

(Hướng dẫn) cách sử dụng midi controller cơ bản

Trước khi bắt đầu sử dụng các MIDI Controller, người dùng cần cài đặt phần mềm driver đi kèm với phần cứng. Thực hiện theo các hướng dẫn được đề cập sau đây để cài đặt và sử dụng đúng giao diện phần mềm và phần cứng.

 • Bắt đầu với việc cắm một đầu vuông của USB vào MIDI Controller; và đầu còn lại được kết nối với cổng USB của hệ thống máy tính.
 • Hầu hết các MIDI Controller đều nhận được nguồn điện khi bạn kết nối chúng với cổng USB trên máy tính, tuy nhiên nếu model của bạn không nhận được hỗ trợ nguồn từ máy tính; bạn có thể sẽ cần kết nối thêm với nguồn điện bên ngoài.
 • Khi bạn khởi động được MIDI Controller, bạn có thể đặt tùy chọn và cài đặt bằng cách nhấn Control và dấu phẩy, sau đó bấm vào tab MIDI / Sync.
 • Nếu bạn làm đúng theo các bước này, bạn sẽ thiết lập được bộ MIDI của mình. Khi chúng được thiết lập, bạn sẽ thấy các mục I / O trong phần Cổng của thiết bị. Bật công tắc theo dõi và giờ đây bạn có thể kết nối các nhạc cụ và phát chúng trực tiếp với việc sử dụng MIDI Controller. Bạn cũng có thể kiểm tra kết nối của các thiết bị với đèn vàng bắt đầu nhấp nháy ở góc trên bên phải.

Có 2 lưu ý mà bạn nên biết khi sử dụng Midi Controller đó chính là:

 • Đôi khi, máy tính của bạn không thể nhận biết MIDI Controller. Nếu bạn không thể tìm thấy đầu vào MIDI, hãy xem lại xem thiết bị của bạn đã được kết nối đúng cách chưa và đã được bật chưa. Hãy thử kết nối lại nếu hệ thống máy tính của bạn vẫn không nhận biết được.
 • Nên áp dụng phương pháp tương tự cho bất kỳ thiết bị nào bạn đã map nhưng MIDI controller không hiển thị hoặc thiết bị không phản hồi với MIDI controller. Đợi thiết bị được kết nối hoặc thử quét lại thiết bị.

Sử dụng đúng cách không chỉ giúp cho thành quả âm nhạc thu được của các bạn hoàn hảo hơn mà còn tránh được cac nguy cơ hỏng hóc cũng như tuổi thọ của thiết bị. Hãy là mọt người sáng suốt khi sử dụng Midi Controller nhé!

Tổng kết

Ngày nay nhu cầu sử dụng thiết bị midi controller loại nào tốt nhất hiện nay khá phổ biến được nhiều các nhạc sĩ và nhà sản xuất âm nhạc quan tâm đến.

Chúng tôi hy vọng bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn giải đáp được thắc mắc Midi controller là gì cũng như hiểu được sự cần thiết của một chiếc Midi controller đối với người chơi DJ, người cần tìm mua thiết bị sản xuất âm nhạc hiện nay.

5/5 - (26 bình chọn)
4 bình luận
 1. Cho em hỏi nếu sử dụng phần mềm Logic Pro X thì có cần Setup gì vào midi không ạ?

 2. Cái này kết nối trực tiếp với loa được không a?

  • Loại này không xuất ra loa được mà nó xuất tín hiệu midi vào máy tính rồi phát ra loa bạn nhé.

Bình luận của bạn